Khai mạc Hội thi Lễ phẩm dâng Vua Đinh Tiên Hoàng

Thứ bảy, 23/03/2024

Chiều ngày 23/3, Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) khai mạc Hội thi Lễ phẩm dâng vua. Dự lễ khai mạc có đồng chí Đoàn Quang Phú, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đồng chí Đinh Trường Sơn, Trưởng Ban Dân chủ- pháp luật, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Đại biểu huyện có đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Đặng Đình Hùng, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Hùng Khánh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vũ Thị Dược,HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Hội thi Lễ phẩm dâng Vua gồm các phần thi chính: Thi cắm hoa lau: Mỗi trường Mầm non thành lập một đội tham gia thi cắm hoa lau và trưng bày tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng; Thi và trưng bày Mâm ngũ quả: Mỗi xã, thị trấn thành lập một đội thi từ 7-10 thành viên, các đội trực tiếp thi bày, sắp đặt, trang trí Mâm ngũ quả; Lễ vật dâng Vua (Lễ mặn): Mỗi xã, thị trấn thành lập một đội thi từ 7-9 người, các đội trực tiếp thi bày, sắp đặt, trang trí 01 Lễ vật dâng Vua (bao gồm 01 lễ mặn và 01 niêu cơm đất).

Các đội thi sẽ chuẩn bị, trưng bày và thuyết trình ý tưởng sản phẩm của đội mình. Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức sẽ trao các giải nhất, nhì, ba cho các sản phẩm đặc sắc nhất của từng phần thi.

Hội thi được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tri ân sâu sắc công lao to lớn của Đinh Tiên Hoàng Đế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; quảng bá tiềm năng thế mạnh về kinh tế - xã hội, những nét văn hóa đặc sắc, những danh lam thắng cảnh nổi tiếng về đất và người Gia Viễn cũng như những nét đặc sắc về văn hóa, ẩm thực vùng miền Gia Viễn./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT