Sơ kết thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024 (Đề án 06)

Thứ năm, 11/04/2024

Chiều ngày 11/4, UBND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án 06 quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2024. Đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thành viên Tổ công tác Đề án 06 của UBND huyện; Thành viên Tổ giúp việc Tổ công tác Đề án 06; đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự Hội nghị

Đ/c Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong quý I/2024, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án 06 trên địa bàn huyện: Cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, đơn giản một số thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại, chờ đợi của công dân, tiết kiệm chi phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ, tăng tính chính xác. Một số khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết, tỷ lệ giải quyết các TTHC trên môi trường điện tử tăng cao so với cùng kỳ năm 2023; cơ quan Thường trực Đề án 06 huyện đã phát huy vai trò tham mưu, triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện; công tác tuyên truyền được chú trọng với nhiều hình thức đa dạng đã mang lại hiệu quả tích cực; cán bộ, công chức, viên chức và người dân nhận thức được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Đề án 06; nhóm triển khai phục vụ, phát triển công dân số được đẩy mạnh, đã hoàn thành cấp 100% thẻ CCCD cho công dân đủ điều kiện trên địa bàn, số công dân có tài khoản định danh điện tử tăng nhanh, 100% cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện được cấp tài khoản định danh điện tử.

Đ/c Phạm Văn Hội, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện, Tổ phó Tổ công tác Đề án 06 huyện báo cáo kết quả thực hiện Đề án 06 quý I tại Hội nghị

Đ/c Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã phát biểu, nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong việc triển khai: Việc kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử của công dân; việc thực hiện chi trả không dùng tiền mặt đến các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội; hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin ở một số đơn vị chưa đồng bộ; cán bộ có trình độ chuyên môn, trình độ công nghệ thông tin còn hạn chế; thông báo lưu trú bệnh nhân qua phần mềm ASM,…. Ngoài ra, các đại biểu cũng đề xuất một số biện pháp để tiếp tục triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện đã đặt ra các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tới: Các cơ quan, các xã, thị trấn tập trung khắc phục những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành. Tăng cường sự phối hợp, liên thông chặt chẽ giữa các đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp giữa các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương trong triển khai, thực hiện thu thập, cập nhật dữ liệu... để hoàn thiện hệ sinh thái, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư. Tiếp tục cập nhật, chuẩn hóa danh mục tài liệu, hồ sơ thủ tục hành chính trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính theo hướng dẫn của các cơ quan Trung ương; rà soát, tái cấu trúc quy trình, điện tử hóa mẫu đơn, tờ khai, kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh việc thực hiện tái cấu trúc quy trình giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, số hoá 100% hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, khai thác hiệu quả Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu giải quyết thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Lê Thảo, Trung tâm VHTT&TT