Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và đất đai

Thứ ba, 12/09/2023

Nhằm nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, công chức trong công tác quản lý đất đai và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng, đất đai. Sáng ngày 12/9, UBND huyện tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và đất đai. Dự hội nghị có đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Văn Thư, Trưởng phòng Tư pháp huyện; đại diện Lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND, công chức Địa chính - Xây dựng và Tư pháp - Hộ tịch của các xã, thị trấn.

Các đại biểu về dự lớp tập huấn

Đ/c Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Tô Văn Thư, Trưởng phòng Tư pháp huyện trực tiếp giới thiệu các chuyên đề chính sau: Luật Đất đai năm 2013; Tổng quan về quản lý trật tự xây dựng: Hệ thống văn bản pháp luật về quản lý trật tự xây dựng; đối tượng, phạm vi trong quản lý trật tự xây dựng; các yêu cầu trong quản lý trật tự xây dựng. Kỹ năng xử lý vi phạm: Kỹ năng nhận diện các hành vi vi phạm về đất đai,trật tự xây dựng; kỹ năng lập biên bản vi phạm; trình tự, thủ tục ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính; quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả và thực hiện cưỡng chế công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nguyên tắc, trình tự xử lý vi phạm hành chính: Khái niệm, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính; trình tự, thủ tục xử lý vi phạm hành chính.

Đ/c Trưởng phòng Tư pháp giới thiệu các chuyên đề tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn các đại biểu trao đổi thảo luận nội dung nằm trong các chuyên đề trên, cũng như các tình huống thực tế xảy ra tại các địa phương.

Thông qua lớp tập huấn giúp cho các học viên nắm bắt một cách cơ bản, có hệ thống các yêu cầu, nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để thực thi công việc một cách hiệu quả nhất. Từ đó, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước về đất đai và trật tự xây dựng, góp phần ổn định an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Hồng Hạ (Trung tâm VHTT&TT)