Lễ công bố thôn Vườn Thị, xã Gia Hòa đạt chuẩn “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023

Thứ bảy, 02/03/2024

Sáng ngày 02/3, thôn Vườn Thị, xã Gia Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023.

Ngay khi bắt đầu triển khai xây dựng, Ban Phát triển thôn Vườn Thị đã tổ chức họp dân triển khai nhiệm vụ do Đảng ủy, HĐND, UBND xã giao. Tổ chức lấy ý kiến của Nhân dân về việc xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, Ban Phát triển thôn đã tiến hành rà soát và đánh giá tổng thể để xem xét, cân nhắc các bước trong quá trình thực hiện.

Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, các tổ chức đoàn thể ở thôn đều đăng ký thực hiện một việc làm thiết thực như: Chi hội Phụ nữ đảm nhiệm trồng hoa cây xanh vệ sinh môi trường; Chi hội Cựu chiến binh đăng ký trồng cây xanh; Chi hội Nông dân ủng hộ ghế đá, mô hình khu tự quản trồng cây xanh; Chi đoàn Thanh niên phụ trách phong trào văn hóa - văn nghệ - thể dục thể thao,... Các Chi hội, đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên tham gia hưởng ứng, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, mô hình “Tổ phụ nữ tự quản đường hoa nông thôn”, mô hình “Nhà sạch vườn đẹp”.

Thôn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Trong đó, quan điểm lãnh đạo xuyên suốt đó là huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của nhân dân, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thôn; tiêu chí nào dễ thì làm trước, tiêu chí khó làm sau; việc nào thuộc về hộ gia đình thì gia đình đảm nhiệm; việc nào thuộc tập thể thì phát động toàn dân và con em quê hương làm ăn ở xa cùng chung tay xây dựng.

Trong 01 năm triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Vườn Thị đã đầu tư 149 triệu đồng để sửa chữa nhà văn hóa, đổ sân bê tông, xây mới công trình vệ sinh, bếp ăn, sơn tường rào, trồng cây xanh để tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp, gọn gàng, ngăn nắp. Khu thể thao được trang bị đầy đủ trang thiết bị thể dục thể thao gồm 05 thiết bị luyện tập thể dục thể thao ngoài trời phục vụ người dân.

Hiện nay, 100% tuyến đường trục thôn với 02 tuyến dài 620 m, đường ngõ thôn với 07 tuyến dài 652 m được bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện của nhân dân. Một số tuyến đường thôn trồng nhiều cây bóng mát, được chặt tỉa thường xuyên; không gây ảnh hưởng đến đường điện lưới, cũng như an toàn giao thông. Thôn có 100% nhà ở dân cư đạt chuẩn, không còn hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, thu nhập bình quân đầu người đạt 74,2 triệu đồng/người/năm, có 97,7% gia đình văn hóa.

Với những kết quả đã đạt được, thôn Vườn Thị, xã Gia Hòa được Chủ tịch UBND huyện quyết định công nhận thôn Vườn Thị đạt chuẩn “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” năm 2023./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT