Đại hội Công đoàn huyện Gia Viễn lần thứ IX nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ hai, 03/07/2023

Sáng ngày 03/7, LĐLĐ huyện tổ chức Đại hội Công đoàn huyện Gia Viễn lần thứ IX nhiệm kỳ 2023-2028. Về dự Đại hội, đại biểu tỉnh có đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh; đồng chí Trần Kim Long, PCT Thường trực LĐLĐ tỉnh; đồng chí Phan Duy Linh, PCT LĐLĐ tỉnh. Đại biểu huyện có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; các đồng chí UVBTV Huyện uỷ; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể và 167 đại biểu đại diện cho hơn 8.000 đoàn viên công đoàn thuộc 119 công đoàn cơ sở trên địa bàn.

Nhiệm kỳ 2018-2023, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động huyện đạt nhiều kết quả quan trọng; bộ máy công đoàn được củng cố kiện toàn vững mạnh, chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn ngày càng được nâng lên. Trong 5 năm, toàn huyện thành lập mới 17 công đoàn cơ sở, phát triển gần 3.640 đoàn viên, giới thiệu cho cấp ủy xem xét kết nạp được 476 đảng viên.

Với phương châm hoạt động hướng về NLĐ, các cấp công đoàn huyện đã thực hiện nhiều hoạt động, chương trình phúc lợi chăm lo, giúp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động thông qua các chương trình: “Tết sum vầy”, “Tháng công nhân” và trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán. Thời gian qua, các cấp Công đoàn đã thăm và tặng 3.462 suất quà, trị giá khoảng 1,8 tỷ đồng; huy động nguồn lực hỗ trợ xây và sửa 37 mái ấm công đoàn cho đoàn viên, CNVCNLĐ với số tiền trên 600 triệu đồng, giúp công đoàn viên có khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống, tạo động lực để đoàn viên nỗ lực lao động sản xuất.

Trong nhiệm kỳ đã có 2.300 đề tài, sáng kiến trên các lĩnh vực được công nhận và áp dụng hiệu quả trong thực tiễn; trong đó có 4 sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng “Bằng Lao động sáng tạo”. Hưởng ứng chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển” và Chương trình chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai đã có 4 sáng kiến của đoàn viên, NLĐ được công nhận và tặng bằng khen, đến thời điểm hiện tại có gần 1.200 sáng kiến hợp lệ tham gia.

Các cấp công đoàn trên địa bàn huyện cũng đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước trong CNVCNLĐ như: Phong trào Lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo; phong trào thi đua vì sự nghiệp CNH-HĐN nông nghiệp và xây dựng NTM; phong trào thứ 7 xanh, chủ nhật sạch; phong trào trồng cây và hoa xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xanh, sạch, đẹp… Qua đó đã khơi dậy ý thức trách nhiệm, sức sáng tạo của cán bộ, CNVCLĐ, tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp; khẳng định vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập.

Nhiệm kỳ 2023-2028, Đại hội Công đoàn huyện lần thứ IX, đề ra mục tiêu "Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn theo hướng thiết thực và hiệu quả; đẩy mạnh các hoạt động tập hợp, thu hút đoàn viên, người lao động; chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật lao động, bản lĩnh chính trị và trình độ mọi mặt cho công nhân viên chức lao động; xây dựng quan hệ hài hòa, ổn định, tiến bộ; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, người lao động, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh".

Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm cao, Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Công đoàn huyện  khóa IX, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 14 đồng chí và bầu 22 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XVI nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại Đại hội, UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích trong phong trào công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023

Hồng Hạ, Trung tâm VH-TT&TT