Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri các xã Gia Phương, Gia Phú, Gia Thịnh

Thứ sáu, 23/09/2022

Sáng 23/9, tại xã Gia Phương, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri cụm xã Gia Phương, Gia Phú, Gia Thịnh.

Dự buổi tiếp xúc cử tri, về phía đại biểu tỉnh có đồng chí Bùi Hoàng Hà, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng Lãnh đạo một số Sở, ngành của tỉnh. Về phía đại biểu huyện có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, Lãnh đạo UBND huyện, cùng các Lãnh đạo các phòng, ban, ngành của huyện.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu Quốc hội tỉnh đã báo cáo cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Theo đó: Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20/10/2022 và bế mạc vào ngày 19/11/2022.

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án Luật, 3 dự thảo Nghị quyết; cho ý kiến vào 7 dự án Luật; xem xét, quyết định các vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và tiến hành một số nội dung quan trọng khác.

Tại hội nghị tiếp xúc, cử tri các xã bày tỏ tin tưởng, đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, nhất là phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân. Cử tri cũng thẳng thắn đề xuất các ý kiến, đề nghị Chính phủ, Quốc hội và ngành chức năng quan tâm giải quyết.

Về lĩnh vực giao thông, cử tri xã Gia Phương kiến nghị cấp trên quan tâm chỉ đạo sớm đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành tuyến đường Bái Đính - Ba Sao; cử tri xã Gia Phú đề nghị tiếp tục đầu tư làm tiếp đoạn đường từ Nhà máy Xi măng Vissai đến cầu Đế và đi Nho Quan; sớm gia cố, kè tuyến đê sông Hoàng Long để đảm bảo an toàn giao thông và phòng, chống bão lụt.

Liên quan đến vấn đề môi trường, cử tri xã Gia Phú đề nghị tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc quản lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn huyện Gia Viễn; cử tri xã Gia Phương đề nghị cân đối ngân sách để bổ sung thêm cho công tác môi trường, quan tâm đầu tư các nhà máy xử lý rác thải.

Về lĩnh vực an sinh xã hội, cử tri xã Gia Phương, cử tri xã Gia Thịnh kiến nghị Quốc hội sớm xem xét thời điểm thực hiện cải cách chính sách tiền lương để tăng lương cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố; có giải pháp hỗ trợ phụ cấp cho cán bộ giữ các chức vụ Chủ tịch các Hội đặc thù không thuộc đối tượng hưu trí.

Về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, cử tri xã Gia Phú, cử tri xã Gia Thịnh đề nghị Quốc hội tiếp tục có chính sách hỗ trợ vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn; tăng cường các biện pháp bình ổn giá vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, chất lượng giống cây trồng, con nuôi để đảm bảo nông dân sản xuất có lãi; quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo thuốc, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Ngoài ra, cử tri đề nghị Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, ban hành Thông tư quy định về kinh phí hoạt động của Ban giám sát đầu tư cộng đồng, bảo đảm hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân tại cơ sở; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Nghĩa vụ quân sự, có chế tài mạnh mẽ hơn để xử lý thanh niên cố tình không thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự; có chế tài đủ mạnh xử lý, răn đe những người đăng tải thông tin sai sự thật và những hình ảnh phản cảm trên các trang mạng.

Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thực hiện hành vi "tín dụng đen", lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet và các hình thức khác; tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là việc xử lý thu hồi tài sản và công khai các hình thức xử lý; sớm quyết định đầu tư và phân bổ nguồn vốn Trung ương để các địa phương chủ động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo mục tiêu đã đề ra.

Tại buổi tiếp xúc, Lãnh đạo các Sở: Giao thông vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công thương, Lao động- Thương binh và Xã hội, Tài chính đã tiếp thu, giải trình nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh trân trọng cảm ơn các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Đồng thời trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm./.

Cẩm Vân- Trung tâm VHTT&TT