UBND huyện tổ chức hội nghị hiệp đồng lực lượng quân đội tham gia PCTT&TKCN, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập trên địa bàn huyện năm 2022

Thứ ba, 19/04/2022

Chiều ngày 15/4,  Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã tổ chức hội nghị hiệp đồng các lực lượng trong quân đội đóng quân tham gia PCTT&TKCN , phòng, chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập năm 2022 trên địa bàn huyện. Đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí: Đại tá Phạm Ngọc Trung, Phó Tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; đồng chí Đặng Đình Hùng, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí lãnh đạo: Công an huyện, Phòng NN& PTNT huyện; Hạt kiểm lâm liên huyện Hoa Lư-Gia Viễn; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị quân đội hiệp đồng tham gia và các đồng chí trong Ban chỉ huy PCTT& TKCN huyện.

Tại hội nghị, đại biểu đã được nghe đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện báo cáo kế hoạch hiệp đồng PCTT&TKCN phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập, hiện trạng hệ thống đê điều trên địa bàn huyện và  phương án sử dụng lực lượng trong PCTT & TKCN năm 2022. Các đại biểu đã phát biểu ý kiến nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai lực lượng, phương tiện, thảo luận và thống nhất triển khai các tình huống  thực hiện nhiệm vụ PCTT &TKCN, phòng chống  cháy nổ, cháy rừng, cứu sâp trên địa bàn huyện năm 2022; các phương án đảm bảo phương tiên cơ động từ vị trí đóng quân đến vị trí tập kết; tự đảm bảo y tế và lương thực, thực phẩm ít nhất trong 7 ngày; Ban chỉ huy quân sự huyện bố trí lực lượng dẫn đường, bố trí nơi ăn nghỉ cho lực lượng tăng cường...

Đ/c Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hùng Khánh, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dượng lực lượng vũ trang nói chung và quân đội nói riêng trong việc hiệp đồng công tác PCTT&TKCN năm 2021 trên địa bàn huyện. Trong năm 2022, dự báo thiên tai còn diễn biến phức tạp, do vậy, các cơ quan chức năng tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm pháp luật về phòng, chống thiên tai, cụ thể hóa các chỉ thị, kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện, Ban chỉ huy huyện trong công tác PCTT&TKCN; duy trì nghiêm túc chế độ trực cứu hộ, cứu nạn; chủ động theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình thời tiết nhằm tham mưu, đề xuất các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Song song với đó, các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về PCTT&KCN cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang và nhân dân; tăng cường luyện tập các phương án TKCN và phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban chỉ huy Quân sự huyện là cầu nối giữa các đơn vị được hiệp đồng với chính quyền địa phương trong việc nắm chắc tình hình, xây dựng và tham mưu chỉ đạo, tổ chức thực hiện kế hoạch TKCN, cùng các lực lượng quân đội đóng quân trên địa bàn là lực lượng nòng cốt trong công tác hộ đê và TKCN. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, chủ động phòng, tránh ứng phó kịp thời; trong đó lấy “phòng tránh là chính” chuẩn bị mọi mặt về lực lượng, trang bị, phương tiện cho các đơn vị làm nhiệm vụ cơ động ứng cứu khi có tình huống xảy ra; phối hợp chặt chẽ với Phòng NN&PTNT, các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, rà soát các trọng điểm, các tuyến đê, kè, cống xung yếu để xây dựng phương án huy động, sử dụng lực lượng hợp lý, ứng phó kịp thời có hiệu quả với các tình huống phức tạp xảy ra, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước, quân đội và nhân dân trên địa bàn huyện.

Lê Thảo - Trung tâm VHTT&TT