Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức họp khẩn, triển khai phương án ứng phó với con bão số 2 (bão KOGUMA)

Thứ ba, 15/06/2021

Chiều ngày 12/6, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức họp khẩn, triển khai phương án ứng phó với con bão số 2 (tên quốc tế bão KOGUMA). Đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện chủ trì hội nghị. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện, thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và Thủ trưởng một số cơ quan, đơn vị có liên quan.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 12/6/2021, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ). Trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào vịnh Bắ Bộ. Đến 01 giờ ngày 13/6/2021, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông ngay trên vùng biển khu vực từ Hải Phòng đến Nghệ An, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10. Trong 12-24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km, đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh/thành phố khu vực Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ ngày 13/6/2021, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 105,3 độ Kinh Đông, ngay trên khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.

Để chủ động ứng phó với bão số 02, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã ban hành 02 công điện: Công điện số 01/CĐ-BCH ngày 12/6/2021 và Công điện số 02/CĐ-BCH ngày 12/6/2021 để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến của bão số 02 để chủ động có phương án phòng, chống hiệu quả trong mọi tình huống, đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng, giảm thiểu tối đa về thiệt hại do bão gây ra.

Đ/c Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện yêu cầu: Các đồng chí trong Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Công điện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN của tỉnh, của huyện; tuyệt đối không chủ quan với diễn biến, đường đi, vùng ảnh hưởng của bão và các hình thời thời tiết gây mưa trước, trong và sau bão; chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ khi có sự cố xảy ra theo phương châm "4 tại chỗ"; tổ chức kiểm tra, rà soát các khu vực, công trình đê, kè cống có nguy cơ cao về sạt lở, kích hoạt một số trạm bơm để đảm bảo cho việc tiêu, thoát nước; tạm dừng hoạt động của các bến đò ngang, đò dọc kể từ 19h ngày 12/6/2021 đến khi bão tan; tăng cường theo dõi diễn biến lũ trên các sông và tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được phê duyệt; tổ chức di dân ra khỏi vùng thấp trũng và vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi tránh lũ an toàn; gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, chặt tỉa cây; đối với các hoạt động sản xuất nông nghiệp, gia cố chuồng trại, giảm thiệt hại đối với lồng bè, vùng nuôi trồng thủy sản, vườn cây lâu năm, trang trại chăn nuôi, công trình đang thi công...; chủ động dự trữ lương thực, thiết yếu tại khu vực có nguy cơ bị chia cắt kéo dài do mưa, lũ; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính, tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời tình huống có thể xảy ra...; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến các biện pháp phòng, chống để người dân biết, chủ động có biện pháp phòng, chống hiệu quả; duy trì lịch trực 24/24, thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo về Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện theo quy định.

Ngay sau cuộc họp này, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện thực hiện ngay kiểm tra công tác chuẩn bị phòng, chống bão số 02 tại các xã, thị trấn và  các khu vực, công trình đê, kè cống có nguy cơ cao về sạt lở, kích hoạt một số trạm bơm để đảm bảo cho việc tiêu, thoát nước phục vụ công tác phòng, chống bão./.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT