Đoàn Công tác của tỉnh kiểm tra công tác tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện

Thứ ba, 23/08/2022

Chiều ngày 23/8, Đoàn Công tác của tỉnh do đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện. Tiếp và làm việc với Đoàn Công tác có đồng chí Dương Đức Đằng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo một số phòng, ban, đơn vị của huyện.

Thời gian qua, UBND huyện đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng văc xin phòng COVID-19. Tính đến ngày 22/8, tỷ lệ tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 mũi 2 đối với trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện đạt 43,1%; tỷ lệ tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 mũi 3 đối với đối tượng từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn huyện đạt gần 80%; nhóm đối tượng là công nhân trong các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn huyện tiêm mũi 4 đạt 89%; nhóm người từ 50 tuổi trở lên tiêm mũi 4 đạt gần 65%; nhóm đối tượng là cán bộ, công nhân viên chức tiêm mũi 4 đạt 99%; lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tiêm mũi 4 đạt 100%.

Nhìn chung, tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 và mũi 2 liều cơ bản của nhân dân từ 12 tuổi trở lên đạt cao (trên 98%), tỷ lệ tiêm chủng mũi nhắc lại lần 1, lần 2 theo các nhóm tuổi còn thấp, dữ liệu tiêm chủng đôi lúc chưa cập nhật thường xuyên, kịp thời, chính xác.

Sau khi nghe báo cáo về kết quả công tác tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện, Đoàn Công tác của tỉnh đã tập trung kiểm tra các nội dung như: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND huyện về triển khai các đợt tiêm chủng văc xin phòng COVID-19; công tác tuyên truyền; kiểm tra số liệu tiêm chủng tại các trường học, các doanh nghiệp…

Qua kiểm tra, Đoàn Công tác đánh giá: UBND huyện đã bám sát nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về việc tăng cường tiêm chủng văc xin phòng COVID-19; kịp thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, kiểm tra, giám sát đối với công tác tiêm chủng… So sánh với các nội dung tiêu chí đánh giá, Đoàn Công tác xếp loại việc triển khai công tác tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 tại huyện Gia Viễn đạt loại tốt.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Trong thời gian tới, UBND huyện cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa để phấn đấu đến đầu tháng 9 năm 2022 đạt tỷ lệ tiêm chủng văc xin phòng COVID-19 đối với tất cả các mũi tiêm là 90%. Đặc biệt chú trọng đến các nhóm đối tượng là các cháu học sinh, phấn đấu tỷ lệ bao phủ văc xin với nhóm đối tượng này đạt từ 90% trở lên trước khi các cháu bước vào năm học mới. Để đạt được mục tiêu này, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn rà soát các nhóm đối tượng, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị triển khai tiêm chủng, phấn đấu tỉ lệ bao phủ văc xin đạt từ 90% trở lên trong khoảng nửa đầu tháng 9; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân về công tác tiêm chủng văc xin phòng COVID-19./.

Cẩm Vân- Trung tâm VHTT&TT