Xã Gia Lạc phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, chuột hại cho lúa vụ Đông Xuân

Thứ ba, 23/04/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 23/4, xã Gia Lạc phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, chuột hại cho lúa vụ Đông Xuân. Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Phó Trưởng phòng Tuyên truyền Trung tâm Khuyến nông tỉnh; đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Gia Lạc; đại diện Lãnh đạo Công ty Vật tư nông nghiệp Hồng Quang và 60 bà con nông dân của các HTX đã về dự nghe.

Vụ Đông Xuân 2023-2024, xã Gia Lạc gieo cấy trên 300 ha. Hiện lúa đang ở giai đoạn làm đòng đến trổ bông. Đây là giai đoạn rất quan trọng, quyết định đến năng suất và chất lượng lúa.

Để vụ Đông Xuân đạt năng suất cao, tại buổi tập huấn, xã viên các HTX được cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh hướng dẫn Kỹ thuật chăm sóc lúa giai đoạn đứng cái - phân hóa đòng; cách phát hiện, nhận biết, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng và chuột hại. Hướng dẫn cách tổ chức phòng trừ có hiệu quả và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn theo nguyên tắc “4 đúng”. Giới thiệu, nêu lợi ích, giải pháp phun thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Buổi tập huấn cũng đã phát tờ rơi quy trình sản xuất mạ khay cấy máy; chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm vì một nền nông nghiệp sạch cho các xã viên.

Thông qua lớp tập huấn nhằm bổ sung kiến thức cho xã viên nông nghiệp về các biện pháp phòng trừ sâu bệnh theo hướng an toàn sinh học, hạn chế ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất, từ đó áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 đạt năng suất, sản lượng cao.

Kim Thoả, Trung tâm VHTT&TT huyện