Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Hiệu quả từ mô hình “Camera với an ninh trật tự”

Thứ tư, 15/02/2023
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 5 điểm ( 1 đánh giá )

Mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn huyện đã đem lại hiệu quả tích cực trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, góp phần phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Đây được xem là “tai mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng Công an Nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã xây dựng, triển khai mô hình “Camera với an ninh, trật tự” tại 21/21 xã, thị trấn, đã lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống với gần 300 camera giám sát, trong đó có 02 xã đã chính thức tổ chức ra mắt mô hình “Camera với an ninh, trật tự”. Mô hình “Camera với an ninh, trật tự” là minh chứng hiệu quả của việc sử dụng khoa học công nghệ hỗ trợ lực lượng Công an trong quản lý địa bàn. Trước đây, khi chưa có camera, lực lượng Công an còn hạn chế về số lượng, lại phải phụ trách nhiều địa bàn rộng, dân số đông, vì vậy công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm gặp nhiều khó khăn.

Từ khi hệ thống camera được đưa vào hoạt động, từ trụ sở làm việc, lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

Mặt khác, thông qua camera an ninh có thể phát hiện kẻ xấu, kẻ gian, đấu tranh xử lý tội phạm, ngăn chặn đối tượng phạm tội. Từ những camera có sẵn của các hộ dân, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường trên địa bàn, tạo thành một hệ thống rộng khắp, khi có vụ, việc về an ninh, trật tự, lực lượng chức năng có thể liên hệ để trích xuất hình ảnh, phục vụ cho công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc về an ninh, trật tự, an toàn giao thông, kịp thời ngăn chặn đối tượng phạm tội đang diễn ra, thông qua các hình ảnh trực tiếp ghi nhận được.

Camera an ninh cũng góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thực tế, ở những nơi có lắp đặt camera, người tham gia giao thông đã tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông khi biết mình có thể bị phát hiện và xử lý bất cứ lúc nào nếu vi phạm. Ngoài ra, tình trạng thanh thiếu niên lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, tình trạng xả rác bừa bãi, xả rác trộm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường cũng được hạn chế.

Đối với các đối tượng hình sự, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp vặt; một số tụ điểm các đối tượng nghiệm ma túy thường xuyên lui tới để tiêm chích, sử dụng trái phép chất ma túy…, việc lắp đặt camera giám sát cũng làm các phần tử này bị tác động tâm lý, không dám manh động hoặc từ bỏ hành vi vi phạm pháp luật khi nhìn thấy có camera vì lo sợ hành vi của mình có thể bị ghi lại.

 Nói về hiệu quả của mô hình Camera An ninh trật tự, ông Trần Trọng Dân, thôn Phú Nhuận, xã Gia Hòa chia sẻ “Từ khi các đoạn đường có lắp các Camera, tình hình trộm cắp tài sản giảm hẳn, đặc biệt tệ nạn trộm chó, trộm mèo là gần như không còn nữa”.

Ông Nguyễn Văn Tam, Trưởng thôn Hán Nam, xã Gia Tiến nói: “Từ khi có Camera trên các trục chính thì các vụ việc tai nạn giao thông trên địa bàn xã, nhanh chóng được xác minh, tình trạng người dân vứt rác thải bừa bãi cũng được hạn chế”.

Có thể nói, việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Camera với an ninh, trật tự” trên địa bàn huyện, là việc làm thật sự cần thiết và phù hợp với bối cảnh hiện nay, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh, xử lý tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật khác, bảo đảm tốt an ninh, trật tự. Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh, trật tự, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, trong đó phấn đấu triển khai đề án mô hình “Camera với an ninh trật tự” trên địa bàn toàn huyện, góp phần chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, an toàn xã hội để Nhân dân có cuộc sống bình yên./.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)

 

Bài viết khác