Trung tâm Y tế huyện cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân ngừng tim 2 lần, suy đa tạng

Thứ hai, 22/01/2024

Trung tâm Y tế huyện vừa cấp cứu, điều trị thành công bệnh nhân suy đa tạng, ngừng tim, đã được lọc máu 2 lần. Trước đó, bệnh nhân đã điều trị tại tuyến tỉnh và tuyến Trung ương.

Cuối tháng 12/2023, bệnh nhân Trần Văn Hánh, 71 tuổi tại xã Gia Hòa nhập viện tại Trung tâm Y tế huyện trong tình trạng khó thở liên tục, bóp bóng qua nội khí quản, đờm nhiều, vô niệu. Bệnh nhân được đánh giá suy đa tạng. Bệnh nhân được sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện 108 Hà Nội và được lọc máu 2 lần. Tuy nhiên, tình trạng tiến triển nặng nên bệnh viện trả về.

Gia đình tiếp tục đưa bệnh nhân vào Trung tâm Y tế huyện để được điều trị duy trì. Tình trạng bệnh nhân lúc này mạch nhanh 180 lần/phút, vô niệu. Tại Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân được xử trí thở máy qua nội khí quản, truyền kháng sinh, chống viêm, giảm nhịp, duy trì lợi tiểu liên tục. Sau quá trình điều trị tích cực, chức năng thận, gan của bệnh nhân được cải thiện. Ngày thứ 9, tiến hành rút ống nội khí quản, duy trì thở máy không xâm nhập, cai dần thở máy cho bệnh nhân. Ngày thứ 19, bỏ hoàn toàn thở ôxy cho bệnh nhân. Ngày điều trị thứ 21, chức năng gan, thận của bệnh nhân về mức bình thường. Sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân xuất viện trong tình trạng tiếp xúc được, ăn uống khá và có thể ngồi dậy nói chuyện với người nhà.

Toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân trong 21 ngày hơn 20 triệu đồng đều do BHXH chi trả do bệnh nhân có thẻ BHYT. Do đó, gia đình bệnh nhân không phải lo lắng vấn đề chi phí điều trị.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT