Tuổi trẻ Gia Viễn tiên phong chuyển đổi số

Thứ bảy, 24/06/2023

Phát huy vai trò, tính năng động, sáng tạo của tuổi trẻ trong ứng dụng công nghệ thông tin đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số theo Đề án 06 của Chính phủ, thời gian qua, Huyện đoàn Gia Viễn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn yêu cầu 100% cán bộ, đoàn viên thanh niên tiên phong, gương mẫu đi đầu kích hoạt tài khoản định danh diện tử mức 2; đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về định danh điện tử, tích cực phối hợp với Công an hướng dẫn Nhân dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID.

Thực hiện Chương trình công tác năm với chủ đề “Tuổi trẻ Gia Viễn tiên phong chuyển đổi số”, Ban Thường vụ Huyện đoàn luôn quan tâm, chú trọng chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc triển khai hoạt động chuyển đổi số của địa phương, đơn vị. Ngay từ đầu năm, BTV Huyện đoàn phối hợp cùng Công an huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên địa bàn huyện và quyết định thành lập Tổ giúp việc, Tổ xung kích tuyên truyền, hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Phối hợp cùng Công an huyện tổ chức hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh mức độ 1 và mức độ 2 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ chức Ngày cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn đoàn viên thanh niên, công nhân và người dân cài đặt mã định danh điện tử, tài khoản công trực tuyến và cài đặt App my Ninh Bình tại Nhà văn hóa xã Gia Vân.

Với tinh thần xung kích, tiên phong, các đoàn viên đã đăng ký tài khoản trên cổng dịch vụ công, chủ động tìm hiểu, nắm vững trình tự cơ bản các bước nộp hồ sơ để có thể hướng dẫn cho người thân trong gia đình và Nhân dân cùng thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Tại các đoàn cơ sở, BTV Đoàn xã, thị trấn đã huy động đoàn viên, thanh niên cùng với lực lượng Công an xuống Nhà văn hóa các thôn, xóm,  tổ dân phố vào các buổi tối, hỗ trợ người dân; triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến. Ngoài tuyên truyền về tiện ích, ý nghĩa của ứng dụng VneID nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống, đoàn viên thanh niên và lực lượng Công an trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh.

Ứng dụng VneID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử như: Tích hợp giấy tờ cá nhân dạng điện tử thay cho bảng giấy, khai báo di chuyển trong nước và di biến động dân cư, tích hợp mã QR để đi qua chốt kiểm soát dịch, khai báo y tế toàn dân, đăng ký thường trú, tạm trú và tạm vắng, thực hiện các giao dịch trực tuyến,… bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật. Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và  sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VneID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến, thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết. Việc cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh tiện tử sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng, hướng tới hình thành những công dân số trong tương lai.

Với những hoạt động tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trong thời gian qua đã cho thấy tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ huyện Gia Viễn trong thực hiện Đề án 06 của  Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Qua đây đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng và tiện ích của tài khoản định danh điện tử, thể hiện vai trò quan trọng của tuổi trẻ trong thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện./.

Cẩm Vân- Trung tâm VHTT&TT