Sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử thay thế thẻ Bảo hiểm y tế: Nhanh chóng, tiện lợi

Chủ nhật, 18/12/2022

Thực hiện Kế hoạch số 57/KH-UBND ngày 30/3/2022 của UBND huyện về việc triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Tổ công tác Đề án 06 của huyện đã triển khai mô hình “Điểm khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử thay thế thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT). Bước đầu mô hình triển khai có hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn và phát huy hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình khám chữa bệnh.

Mô hình “Khám, chữa bệnh bằng Căn cước công dân gắn chíp thay thế thẻ Bảo hiểm y tế" được triển khai nhằm tổ chức quán triệt, triển khai và thực hiện có hiệu quả các nội dung, mục tiêu, yêu cầu của Đề án số 06 của Chính phủ và các văn bản có liên quan; đồng thời đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai thành công các “Điểm khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân gắn chíp điện tử thay thế thể Bảo hiểm y tế” tại 100% các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện, góp phần đem lại nhiều tiện ích cho công dân, tiết kiệm thời gian, thủ tục khám, chữa bệnh, công dân không phải mang, xuất trình các giấy tờ, thủ tục khác.

Người bệnh đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chíp hoặc qua ứng dụng VneID (áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp, khi kiểm tra Căn cước công dân (quét mã QRcode) đã có thông tin hợp lệ về tham gia Bảo hiểm y tế, cơ sở khám chữa bệnh thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về Bảo hiểm y tế và tiếp đón người bệnh theo quy trình khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết và sử dụng Căn cước công dân gắn chíp để khám, chữa bệnh trong những lần sau.

Để triển khai mô hình, thời gian qua Tổ đề án 06 của huyện đã tích cực tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập huy động huy động nguồn lực trang thiết bị đọc QR code trên căn cước công dân gắn chip điện tử tại cơ quan, đơn vị đảm bảo đồng bộ hiệu quả. Đồng thời, lắp đặt thiết bị và tập huấn, hướng dẫn cán bộ y tế thao tác và vận hành thiết bị đọc QRcode để khám chữa bệnh. Đồng chí Trung tá Nguyễn Lê Toàn, Phó trưởng Công an huyện cho biết: “Trong thời qua, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện, Tổ đề án 06 của huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT đến toàn thể cán bộ và nhân dân để người dân hiểu và tin tưởng thực hiện. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường thực hiện cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân trong độ tuổi trên địa bàn, cấp định danh điện tử mức độ 2 cho công dân giúp cho mỗi công dân thuận tiện sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.”

Thực hiện sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử thay thế thẻ Bảo hiểm y tế, Trung tâm Y tế huyện đã tích cực chuẩn bị về nhân lực và cơ sở vật chất để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT như: mua sắm mới đầu đọc mà QR code tại khoa khám bệnh, tổ chức hướng dẫn các trạm y tế xã, thị trấn khám, chữa bệnh trên địa bà tra cứu mã thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp. Ông Đặng Tiến Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: “Khi áp dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT, cả người dân và nhân viên y tế đã tiết kiệm thời gian, giảm bớt thủ tục giấy tờ. Chúng tôi bắt đầu triển khai từ tháng 9 và riêng trong tháng 11 Trung tâm đã tiếp nhận 3.592 lượt bệnh nhân khám sử dụng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT”.

Ông Đinh Văn Luyện, người dân thôn Lãng Ngoại đã thực hiện dùng thẻ CCCD gắn chíp thay thế thẻ BHYT chia sẻ: Trước đây, mỗi lần đi khám bệnh tôi phải lo chuẩn bị giấy CMND, thẻ BHYT trước khi tới bệnh viện. Đôi lúc, mang không đủ giấy tờ phải quay về nhà lấy hoặc chờ người thân đem đến cơ sở y tế mới đăng ký KCB được. Sau khi chuyển sang sử dụng CCCD gắn chip, mọi thủ tục đơn giản và thực hiện nhanh chóng.”

Triển khai thành công các “ Điểm khám chữa bệnh bằng Căn cước công dân gắn chíp điện tử thay thế thẻ BHYT” tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn huyện sẽ giúp nhân viên y tế và người dân giảm tải các vấn đề thủ tục hành chính…qua đó, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Lê Thảo (Trung tâm VHTT&TT)