Đẩy nhanh tiến độ, giải quyết những khó khăn vướng mắc trong việc hiện đại hóa hồ sơ địa chính xã Gia Minh

Thứ ba, 25/10/2022

Chiều ngày 25/10, Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị báo cáo tiến độ, những khó khăn vướng mắc trong việc hiện đại hóa hồ sơ địa chính tại xã Gia Minh. Về dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Hồng Thắng, Phó Giám đốc Sở TN&MT; đồng chí Điền Thị Hào, Trưởng phòng Đăng ký đất đai và đo đạc bản đồ Sở TN&MT; đồng chí Đặng Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Tài nguyên và Môi trường tỉnh. Về đại biểu huyện có đồng chí Ngô Hùng Khánh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí Lãnh đạo, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Về đại biểu xã có đồng chí Đinh Tiến Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã, Trưởng các đoàn thể, cán bộ, công chức xã, bí thư các chi bộ.

Hội nghị nghe báo cáo tiến độ và những khó khăn vướng mắc trong việc hiện đại hóa hồ sơ địa chính xã Gia Minh của đơn vị thi công và các cơ sở xóm. Cụ thể là một bộ phận nhân dân chưa chấp hành nghiêm quy định trong Luật Đất đai năm 2013; vẫn còn tình trạng san lấp trái phép đất phi nông nghiệp, đào phá mặt bằng, san lấp nền không đúng quy định; xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp, lấn chiếm đất công cộng;  chuyển đổi cơ cấu cây trồng không theo quy hoạch sản xuất. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn nhiều tồn tại, việc xử lý còn lúng túng, gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Việc xử lý các vi phạm về đất đai có lúc, có thời điểm còn chưa kịp thời, chưa kiên quyết, vẫn còn tình trạng nể nang, né tránh nên dẫn đến hiệu quả xử lý chưa đạt yêu cầu, chưa mang tính răn đe cao. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai còn chưa phong phú, đa dạng, chủ yếu là tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh,…

Hội nghị đã thảo luận, bàn các giải pháp, đề xuất kiến nghị lên các ban, ngành đơn vị có liên quan để thực hiện việc xây dựng Bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính, đảm bảo tính khoa học, đầy đủ, chính xác pháp lý và thống nhất làm cơ sở pháp lý trong công tác quản lý nhà nước về địa giới hành chính và xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm thực hiện tốt Quyết định số 474/QĐ-UBND ngày 20/5/2022 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt thiết kế kỹ thuật dự toán công trình Hiện đại hóa hệ thống hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính xã Gia Minh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Kim Thoả - Trung tâm VHTT&TT huyện