Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 và Chuyển đổi số trên địa bàn huyện năm 2023

Thứ tư, 10/05/2023

Chiều ngày 10/5, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án 06 và chuyển đổi số trên địa bàn huyện năm 2023. Đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Đại tá Phạm Văn Hội, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện và đồng chí Lê Thị Thanh, HUV, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện. Dự hội nghị có các đồng chí Thành viên BCĐ xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số huyện; thành viên của Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển  đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06); thành viên Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng Chính quyền điện tử, Chuyển đổi số huyện Gia Viễn; Thành viên Tổ giúp việc Tổ công tác triển khai thực hiện Đề án 06; đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin VNPT Ninh Bình; Lãnh đạo Chi nhánh các Ngân hàng, Phòng Giao dịch trên địa bàn  huyện.

Với vai trò là cơ quan thường trực của Tổ Công tác Đề án 06 huyện, thời gian qua Công an huyện đã tham mưu cho Tổ công tác Đề án 06 và UBND huyện ban hành các Kế hoạch, công văn triển khai thực hiện. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn triển khai đồng bộ quy trình cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và cấp mã định danh điện tử vào CCCD đảm bảo nhanh chóng, chính xác mang lại nhiều tiện ích trong giải quyết các thủ tục hành chính công. Việc kết nối, chia sẻ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành tiếp tục được triển khai, thực hiện đúng tiến độ nhằm phục vụ có hiệu quả công tác triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Công an huyện triển khai tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ trên môi trường điện tử với tổng số hồ sơ tiếp nhận trực tuyến là trên 2.400 hồ sơ.

Riêng về nhóm phát triển công dân số: Công an huyện tăng cường lực lượng xuống cơ sở làm CCCD, thu nhận hồ sơ định danh điện tử cho công dân trên địa bàn; thực hiện cấp CCCD gắn chíp cho 100% công dân đủ 14 tuổi trên địa bàn xã Gia Vượng; cấp khoảng 29 nghìn tài khoản định danh điện tử mức độ 2, kích hoạt khoảng 5 nghìn tài khoản.

Về công tác chuyển đổi số, từ đầu năm đến nay, UBND huyện đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 3 đơn vị là thị trấn Me, xã Gia Hòa và Gia Phú. UBND huyện đã chỉ đạo, thực hiện khảo sát và cải tạo, nâng cấp toàn bộ mạng LAN nội bộ của các đơn vị, bổ sung các trang thiết bị cần thiết đảm bảo giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả. Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành được triển khai đến 100% cơ quan hành chính nhà nước cấp huyện. 100% cơ quan, đơn vị và Lãnh đạo UBND huyện, UBND cấp xã áp dụng chữ ký số điện tử trong công tác ban hành văn bản theo quy định,…

Tại hội nghị, các đại biểu được đại diện VNPT Ninh Bình giới thiệu, hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng công dân số My Ninh Bình và tập trung thảo luận về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Đề án 06 và thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện,

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Dược, HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong triển khai Đề án 06 và chuyển đổi số; chủ động thay đổi tư duy, nhận thức về tính tất yếu của chuyển đổi số; xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và toàn bộ hoạt động của các cơ quan, tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Đánh giá chính xác những tồn tại, hạn chế, vướng mắc, "điểm nghẽn" cản trở đến triển khai Đề án 06 và chuyển đổi số, từ đó đề ra những giải pháp cụ thể, hữu hiệu đối với việc triển khai chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 trong năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung về Đề án 06, chuyển đổi số để người dân biết, hiểu và thực hiện. Phát huy tính tích cực của các Tổ Công nghệ số cộng đồng tại các xã, thị trấn trong việc hỗ trợ nhân dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, yêu cầu 100% đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cài đặt tài khoản định danh điện tử, ứng dụng công dân số My Ninh Bình và tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các tài khoản, ứng dụng trên./.

Cẩm Vân- Trung tâm VHTT&TT