Ngày hội Chuyển đổi số năm 2023

Thứ ba, 03/10/2023

Chiều ngày 03/10, UBND huyện phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh tổ chức Ngày hội Chuyển đổi số năm 2023, Khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở- Triển khai các mô hình của Đề án 06 tỉnh Ninh Bình. Dự ngày hội: Đại biểu Trung ương có đồng chí Phạm Quốc Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia; đồng chí Đặng Vũ Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; đồng chí Nguyễn Hữu Đạt, đại diện Cục C06 Bộ Công an. Đại biểu tỉnh có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Đại tá Đặng Trọng Cường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Đoàn Thanh Hải, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND và Phòng VH&TT các huyện, thành phố. Đại biểu huyện có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND huyện; Trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, thành viên BCĐ Chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã; Lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn; đại diện các doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ tổ chức Ngày hội.

Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Ngày hội

Tại Ngày hội, các đại biểu đã xem trình chiếu Video về kết quả Chuyển đổi số của huyện Gia Viễn, kết quả triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh. Đại diện các doanh nghiệp đồng hành, hỗ trợ tổ chức Ngày hội giới thiệu, triển khai các giải pháp thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu về chuyển đổi số và các mô hình của Đề án 06 như: Đẩy mạnh sử dụng ứng dụng, thử nghiệm hiệu quả Ứng dụng Công dân số Ninh Bình; Giải pháp thu hẹp khoảng cách số thông qua nền tảng, công nghệ số cho các hộ gia đình; Giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện huyện Gia Viễn. Thực hiện các thủ tục hành trên môi trường điện tử, ký số cá nhân trên các dịch vụ hành chính công, dịch vụ công ích; Hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân dựa trên công nghệ số và thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục, y tế… qua tài khoản ngân hàng; Hình thành kỹ năng kinh doanh số, thúc đẩy phát triển kinh tế số của từng cá nhân, hộ gia đình qua việc áp dụng các Nền tảng thương mại điện tử.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu kết luận

Cũng tại Ngày hội, các đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các vị đại biểu đã bấm nút Khai trương Cổng dữ liệu và Hệ sinh thái dữ liệu mở tỉnh Ninh Bình; Các doanh nghiệp và Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số huyện Gia Viễn ký kết chương trình hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số cho địa phương.

Trong chương trình Ngày hội, các đại biểu đã tham quan, trải nghiệm sử dụng các dịch vụ số: Ứng dụng chữ ký số công cộng từ xa; ứng dụng quản lý tài chính số; mạng xã hội; sàn thương mại điện tử; chợ quê số; VNeID.

Tham gia Ngày hội chuyển đổi số, người dân tại địa phương được cán bộ chuyên môn của các đơn vị Công an, Điện lực, Vinaphone, Viettel, Agribank, Vietinbank và Bảo hiểm Xã hội huyện hướng dẫn đăng ký mở tài khoản dịch vụ công trực tuyến, cài ứng dụng VNeID, VssID; Hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến trên các cổng dịch vụ công; thanh toán tiền điện, nước thông qua tài khoản ngân hàng, cài đặt hồ sơ sức khỏe điện tử, dịch vụ tư vấn khám sức khỏe điện tử từ xa VOV Bacsi24. Bên cạnh đó, người dân được hướng dẫn truy cập, giao dịch trên các sàn giao dịch thương mại điện tử; trao đổi hàng hoá trên nền tảng trực tuyến; mở ví điện tử,...

Qua ngày hội nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương; có giải pháp maketing giúp các doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh,  giải quyết bài toán đầu ra cho các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; kết nối cung cầu trực tiếp từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Đồng thời, hoạt động này còn nhằm tiếp tục xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; tạo điều kiện cho doanh nghiệp, HTX có sản phẩm OCOP và người dân tiếp cận với công nghệ số, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số để thay đổi mô hình quản trị kinh doanh, tạo ra giá trị mới cho xã hội./.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT