Thông tin điều hành

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thực hiện Văn bản số 39/STTTT-CNBCVT ngày 10/01/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. UBND huyện đề nghị các cơ quan, đơn vị triển khai một số biện pháp sau:

1. Tăng cường triển khai hoạt động bảo đảm an toàn, an ninh mạng:

- Rà soát các hệ thống thông tin, bảo đảm các hệ thống thông tin được triển khai đầy đủ các biện pháp bảo vệ theo cấp độ an toàn đã đề xuất và được phê duyệt.

- Phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát 24/7; Chủ động theo dõi thường xuyên, liên tục các hệ thống giám sát an toàn thông tin tập trung, hệ thống phòng, chống mã độc tập trung đảm bảo xử lý, khắc phục kịp thời tấn công mạng, cảnh báo mã độc được xác minh.

- Rà soát, kiểm tra và bóc gỡ các phần mềm độc hại cho toàn bộ máy chủ, máy trạm trong hệ thống mạng của cơ quan, đơn vị.

- Yêu cầu các đơn vị chuyên trách, đơn vị cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng (nếu có) cam kết và bố trí nguồn lực, nhân lực cho nhiệm vụ giám sát và bảo vệ các hệ thống.

- Chủ động kiểm tra, rà soát các lỗ hổng, điểm yếu trên các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý; kịp thời cập nhật các bản vá và triển khai các giải pháp phòng ngừa để tránh bị lợi dụng, khai thác để tấn công.

- Tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cơ bản kỹ năng về an toàn thông tin mạng, cảnh giác về thông tin xấu độc, tin giả và thông tin lừa đảo trên không gian mạng cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức thuộc cơ quan, đơn vị.

2. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet:

- Bảo đảm bố trí đầy đủ nguồn nhân lực để trực giám sát, hỗ trợ và khắc phục sự cố bảo đảm hạ tầng viễn thông, internet an toàn, thông suốt và đảm bảo các hệ thống thông tin, nền tảng đang cung cấp hoạt động an toàn ổn định.

- Triển khai đầy đủ các biện pháp bảo vệ, bảo đảm phát hiện và ngăn chặn kịp thời hoạt động tấn công mạng, phát tán thông tin xấu độc, thông tin vi phạm pháp luật trên hệ thống thông tin, hạ tầng mạng lưới thuộc phạm vi quản lý.

- Thực hiện nghiêm và kịp thời các biện pháp xử lý theo yêu cầu của Sở Thông tin và Truyền thông và cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thông tin liên hệ, trao đổi, hỗ trợ:

- Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), điện thoại (024) 3640.4421 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng ứng cứu sự cố 086.9100.317, email: ir@vncert.vn.

- Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại: (024) 3209.1616 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng hỗ trợ giám sát, cảnh báo sớm 033.6666.905, thư điện tử: ais@mic.gov.vn.

- Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình, Sở Thông tin và Truyền thông, điện thoại: (0229) 3889.237.

- Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Gia Viễn: Đầu mối Ông Đỗ Anh Tiến – Chuyên viên, Sđt: 0919.337.388, thư điện tử: tienda.gv@ninhbinh.gov.vn./