Thông tin điều hành

triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC trọng tâm từ nay đến hết năm 2023

Thực hiện Công văn số 501/VPUBND-VP7 ngày 21/9/2023 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc triển khai các nhiệm vụ cải cách TTHC trọng tâm từ nay đến hết năm 2023, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Thực hiện có hiệu quả việc đánh giá tác động (lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị kiểm soát TTHC; tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của cơ quan, đơn vị kiểm soát TTHC và ý kiến thẩm định của cơ quan, đơn vị chức năng) về quy định TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành tại dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, bảo đảm chỉ ban hành các quy định thật sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và tiết kiệm chi phí cho xã hội.

2. Trong hồ sơ trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật phải nêu rõ: Số lượng TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành tại dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; số lượng, tỷ lệ TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành được cắt giảm, đơn giản hoá so với hiện hành; những TTHC, yêu cầu, điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chế độ báo cáo, danh mục hàng hoá kiểm tra chuyên ngành dự kiến ban hành mới và lý do ban hành.

3. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong cải cách TTHC để công khai, minh bạch quy trình, thủ tục và giải quyết TTHC hướng đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp. Trong đó, tập trung tháo gỡ dứt điểm các vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai Đề án 06, bảo đảm gắn kết chặt chẽ, hiệu quả giữa cải cách TTHC với chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 452/TTg-KSTT ngày 23 tháng 5 năm 2023, Thông báo số 238/TB-VPCP ngày 22 tháng 6 năm 2023, Công văn số 38/UBNDPVHCC ngày 02 tháng 6 năm 2023 của UBND tỉnh, Công văn số 121/UBND-VP2 ngày 18 tháng 9 năm 2023 của UBND tỉnh.

Giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tham mưu cho UBND huyện báo cáo tình hình, kết quả thực hiện gửi về Văn phòng UBND tỉnh trước ngày 25 tháng 10 năm 2023.

4. Tăng cường rà soát các quy định TTHC hiện nay, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế gửi Văn phòng HĐND và UBND huyện để tổng hợp gửi Văn phòng UBND tỉnh và các Sở liên quan.

5. Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về quy định, TTHC; tổ chức kiểm tra, xác minh, làm rõ hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn trong giải quyết TTHC theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, doanh nghiệp qua các kênh thông tin khác nhau; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời chấn chỉnh việc giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền của cơ quan, đơn vị mình quản lý.

6. Định kỳ hằng tháng công khai kết quả đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23 tháng 6 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh, Trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị để tổ chức, cá nhân theo dõi, giám sát, trong đó tập trung vào: Công khai, minh bạch; tiến độ, kết quả giải quyết; số hoá hồ sơ; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; mức độ hài lòng./.