Thông tin điều hành

tăng cường xác thực, đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với CSDL quốc gia về dân cư

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 06) tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo; Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 09/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023; Kế hoạch số 56/KH-UBND ngày 12/4/2023 của Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn về thực hiện Đề án 06 trên địa bàn huyện năm 2023.

Để đảm bảo 100% dữ liệu người tham gia trong Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm được xác thực, đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư, phục vụ cho việc khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp và thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ công liên thông trong triển khai thực hiện Đề án 06, UBND huyện Gia Viễn yêu cầu các đơn vị khẩn trương, tăng cường rà soát, cập nhật số ĐDCN/CCCD vào dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT và làm sạch thông tin công dân trong CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư, cụ thể như sau:

1. Bảo hiểm xã hội huyện

- Rà soát, lập danh sách người tham gia BHXH, BHYT chưa được xác thực, đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư, chi tiết theo địa bàn từng xã.

- Cử cán bộ trực tiếp xuống địa bàn từng xã để thống nhất, phối hợp khai thác, xác minh, làm sạch thông tin công dân trong CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư (Gửi kèm theo Lịch làm việc tại UBND các xã, thị trấn).

- Tiếp nhận lại danh sách người tham gia BHXH, BHYT đã được xác minh, bổ sung thông tin; cập nhật, hiệu chỉnh, làm sạch thông tin công dân trong CSDL quốc gia về bảo hiểm để xác thực, đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư.

2. Công an huyện Gia Viễn

- Chỉ đạo, bố trí cán bộ công an cấp xã phối hợp tra cứu số ĐDCN/CCCD, rà soát, xác minh thông tin của công dân thường trú trên địa bàn tham gia BHXH, BHYT nhưng chưa được xác thực với CSDL quốc gia về dân cư do chưa có thông tin số ĐDCN/CCCD hoặc có sự sai lệch về các thông tin liên quan.

- Thông báo cho những gia đình có trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn quản lý đã đăng ký khai sinh nhưng chưa làm thủ tục đăng ký thường trú thực hiện đăng ký thường trú theo quy định.

. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn

- Bố trí, phân công cán bộ phối hợp với cán bộ viên chức BHXH huyện và cán bộ công an xã rà soát, xác minh, bổ sung thông tin của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn chưa được xác thực, đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư do cơ quan BHXH cung cấp.

- Chuyển danh sách người tham gia BHXH, BHYT đã được xác minh, bổ sung thông tin về cơ quan BHXH để cập nhật, hiệu chỉnh, làm sạch thông tin công dân trong CSDL quốc gia về bảo hiểm; xác thực, đồng bộ với CSDL quốc gia về dân cư.

UBND huyện yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên. Giao BHXH huyện thường xuyên tổng hợp tình hình triển khai, đề xuất giải pháp khắc phục các khó khăn, vướng mắc, báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo./.