Thông tin điều hành

tăng cường quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão năm 2023

Để chủ động các biện pháp ứng phó với tình hình mưa bão, giảm thiểu thiệt hại trong hoạt động nuôi trồng thủy sản; Đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả Văn bản số 1974/SNN-TS, ngày 19/7/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường quản lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trong mùa mưa bão năm 2023. UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung triển khai thực hiện ngay một số nội dung sau:

1. UBND các xã, thị trấn

- Chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với các hiện tượng mưa bão, lũ lụt nhằm giảm nguy cơ thất thoát, thiệt hại đối với hoạt động sản xuất thủy sản. Thông tin cảnh báo và dự báo thiên tai để người dân có biện pháp chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra. - Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các biện pháp kỹ thuật quản lý, chăm sóc và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi trong mùa mưa bão (Theo phụ lục đính kèm)

- Chủ động điều tiết nguồn nước cấp, nước thải phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản; phòng ngừa và ngăn chặn có hiệu quả các nguồn gây ô nhiễm môi trường nước ảnh hưởng đến vùng nuôi. Xử lý các trường hợp vi phạm xả thải chưa qua xử lý ra môi trường, đặc biệt là nguồn chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ hoạt động nuôi trồng thủy sản.

- Rà soát, thống kê thiệt hại do thiên tai mưa bão gây ra để có cơ sở đề xuất hỗ trợ khôi phục sản xuất theo quy định tại Nghị định số 02/NĐ-CP ngày 09/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. 2 2. Phòng Nông nghiệp&PTNT; Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện.

- Tăng cường phối hợp với Cơ quan liên quan triển khai nhiệm vụ quan trắc, cảnh báo, giám sát môi trường nuôi trồng thủy sản trên địa bàn, cập nhật tình hình sản xuất, phòng chống thiệt hại do thiên tai và dịch bệnh nói chung, đặc biệt chú trọng trong mùa mưa bão.

- Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã thị trấn kỹ thuật chăm sóc, quản lý thủy sản mùa mưa bão.

- Tổng hợp kết quả thực hiện, khó khăn, vướng mắc của các đơn vị báo cáo kịp thời về UBND huyện theo quy định.

3. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện:

Chủ động phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường tin, bài tuyên truyền về diễn biến thời tiết, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật về quản lý, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, thiên tai cho thủy sản nuôi./.