Thông tin điều hành

Tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Thực hiện Công văn số 116/SGDĐT-GDMN ngày 24/01/2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. UBND huyện Gia Viễn yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

I. Đối với Phòng GDĐT

1. Chỉ đạo các cơ sở GDMN, triển khai thực hiện nghiêm Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường; Chỉ thị số 993/CTBGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ GDĐT về việc tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục; Thông tư số 06/2019/TTBGDĐT ngày 12/4/2019 của Bộ GDĐT quy định Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên; Thông tư số 45/2021/TTBGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ GDĐT Quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong các cơ sở GDMN.

2. Xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở GDMN trên địa bàn, nhằm mục đích hướng dẫn, đôn đốc các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các quy định về nền nếp, kỷ cương trường học, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, bảo đảm tuyệt đối an toàn về thể chất và tinh thần cho trẻ.

3. Yêu cầu các cơ sở giáo dục thiết lập các kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng, zalo…để chủ động tiếp nhận thông tin và kịp thời xử lý các thông tin của người học, bảo mật cho người cung cấp thông tin. Tăng cường mở các lớp tập huấn bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên về đạo đức nhà giáo, tư vấn tâm lý, năng lực kiểm soát cảm xúc cá nhân, kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm. Hiệu trưởng và chủ nhóm trẻ độc lập chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện về an ninh, an toàn thực phẩm, an toàn phòng, chống tai nạn thương tích.

II. Đối với các cơ sở giáo dục mầm non

2 1. Xây dựng trường học dân chủ, an toàn, lành mạnh, thân thiện. Tiếp tục xây dựng, công khai thực hiện nghiêm túc Bộ Quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ công cụ đánh giá trường học an toàn và phòng chống bạo lực học đường trong các cơ sở GDMN.

2. Tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động vui chơi, văn hóa, thể thao an toàn, lành mạnh, thân thiện, bình đẳng, phù hợp với độ tuổi và đặc điểm sinh lý, tâm lý của trẻ em.

3. Tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường, an toàn thực phẩm, an toàn phòng, chống tai nạn thương tích. Hiệu trưởng và chủ nhóm trẻ độc lập chủ động báo cáo đầy đủ kịp thời với cơ quan cấp trên có thẩm quyền xem xét giải quyết các tình huống (nếu có) xảy ra trong các cơ sở giáo dục.

UBND huyện yêu cầu Phòng GDĐT, các cơ sở GDMN triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung trên./.