Thông tin điều hành

tăng cường các biện pháp kiểm soát, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn huyện tái bùng phát và lây lan mạnh từ tháng 4/2023, sau thời gian tập trung quyết liệt các biện pháp phòng chống, khống chế dịch bệnh, đến nay dịch bệnh đã có xu hướng giảm. Tính đến hết ngày 05/7/2023 tổng số lượng lợn phải tiêu hủy là 2476 con lợn với tổng trọng lượng trên 119,7 tấn.

Để khẩn trương kiểm soát, khống chế, ngăn chặn các ổ dịch tái phát, hạn chế tình trạng dịch bệnh dây dưa, kéo dài ảnh hưởng đến sản xuất chăn nuôi. UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tập trung chỉ đạo tốt các nội dung sau:

1. UBND các xã, thị trấn:

- Quản lý chặt chẽ công tác tái đàn, tăng đàn lợn, nhất là tại địa bàn các xã đang có ổ bệnh dịch tả lợn Châu Phi chưa qua 21 ngày, các địa phương mới công bố hết dịch nhưng vẫn còn nguy cơ cao. Thông tin, tuyên truyền và yêu cầu tổ chức, cá nhân chăn nuôi thực hiện kê khai ban đầu với chính quyền cơ sở theo quy định của Luật Chăn nuôi và Thông tư số 23/2019/TT-BNNPTNT ngày 30/11/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT; Giao UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp nhận khai báo và kiểm tra, quản lý chặt chẽ số lượng tổng đàn lợn biến động trên địa bàn làm căn cứ điều tra nguyên nhân và xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu xảy ra dịch bệnh.

- Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo quyết liệt xử lý triệt để các ổ dịch để cắt đứt nguồn lây bệnh, không để tình trạng dịch bệnh dây dưa, kéo dài, ảnh hưởng đến công tác tái đàn, khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế của các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã và khu vực xung quanh.

- Chỉ đạo, phân công cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường bám sát cơ sở kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh, báo cáo thông tin kịp thời để phối hợp xử lý, khống chế dịch bệnh ngay từ ban đầu, hạn chế lây lan ra diện rộng.

- Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 1574/QĐ-UBND ngày 30/5/2023 của UBND huyện Gia Viễn về việc cấp ngân sách năm 2023 và bố trí kinh phí địa phương để mua hóa chất, vôi bột để thực hiện tiêu độc, khử trùng 2 chuồng trại, môi trường khu vực chăn nuôi, khu vực ổ dịch, vùng dịch, vùng dịch uy hiếp theo đúng tần suất quy định để tiêu diệt mầm bệnh. Đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo Kế hoạch đề ra. Đồng thời báo cáo tình dịch bệnh hằng ngày về Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; báo cáo tiến độ tiêm phòng hàng tuần về Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện

- Phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; chủ động giám sát, chẩn đoán phát hiện sớm để kịp thời tổ chức khoanh vùng, xử lý, khống chế dịch bệnh theo quy định.

- Thường xuyên tổng hợp, báo cáo vấn đề phát sinh về UBND huyện.

3. Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện:

Chỉ đạo Đài truyền thanh cơ sở tăng cường thông tin, tuyền truyền về công tác phòng chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là sự nguy hiểm của bệnh DTLCP trên đàn lợn, đồng thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật trên đàn vật nuôi đạt hiệu quả./.