Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN
Thông tin điều hành

tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023

Thực hiện Văn bản số 1106/VPUBND-VP6 ngày 17/8/2023 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023. Để chủ động kiểm soát, phòng chống nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung sau:

1. Các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an ninh, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; tăng cường tuyên truyền, quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch của tỉnh và huyện về công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.

2. Văn phòng HĐND&UBND huyện phối hợp các đơn vị: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng, Công an huyện, Trung tâm Y tế huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề; cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thức ăn đường phố…. Kịp thời thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

3. Các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu. Trong đó tập trung vào các đối tượng cụ thể như sau:

- Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuyên truyền thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm mầu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.

- Đối với người tiêu dùng: Hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

4. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới.

5. Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi sảy ra ngộ độc thực phẩm, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh qua thực phẩm.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên nghiêm túc triển khai thực hiện./.