Thông tin điều hành

Gia Viễn tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y

Thực hiện Văn bản số 299/UBND-VP3 ngày 19/6/2023 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, bảo đảm vệ sinh thú y. UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

1. UBND các xã, thị trấn

- Khẩn trương triển khai rà soát, lựa chọn, đề xuất vị trí, địa điểm dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ tập trung theo các phương án điều chỉnh cự ly, khoảng cách của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai đảm bảo chất lượng, thực chất, thuận lợi cho việc xây dựng mạng lưới và thu hút, kêu gọi danh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung.

- Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động giết mổ động vật, việc chấp hành các quy định và duy trì các điều kiện, nội dung đã ký cam kết của cơ sở trong sản xuất, kinh doanh, giết mổ động vật, sản phẩm động vật. Tổ chức thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong việc thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

- Tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần quy định về điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm; công khai tên các cơ sở vi phạm trên hệ thống truyền thanh cơ sở để người tiêu dùng biết, không sử dụng thực phẩm của các cơ sở vi phạm.

2. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện

- Tổng hợp kết quả các phương án, đề xuất, lựa chọn phương án điều chỉnh cự ly, khoảng cách, vị trí, địa điểm giết mổ (CSGM) tập trung của các đơn vị, báo cáo về UBND huyện theo quy định.

- Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên ngành Thú y cấp trên trong việc tuyên truyền, đào tạo tập huấn và ứng dựng công nghệ thông tin trong việc kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ động vật, việc duy trì điều kiện giết mổ tại các cơ sở đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y theo phân công, phân cấp. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm lưu thông qua địa bàn.

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn về kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và các quy định của pháp luật đối với hoạt động giết mổ động vật để nâng cao nhận thức của nhân dân, người sản xuất, người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm./.

3. Các cơ quan, đơn vị có liên quan

Theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, cơ quan có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra, kiểm soát giết mổ đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm trên địa bàn.

UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm nội dung trên. Trong quá trình triển khai thực hiện có khó khắn, vướng mắc báo cáo về UBND huyện