Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN
Thông tin điều hành

đảm bảo công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện năm học 2023-2024

Năm học 2022-2023 công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục mầm non trong huyện đã được các nhà trường, địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Nhằm bảo đảm tuyệt đối công tác an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn huyện trong năm học 2023-2024, Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn (UBND) yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Ban giám hiệu các trường Mầm non công lập và chủ lớp mầm non độc lập, thực hiện nghiêm túc các nội dung sau:

1. Đối với Phòng Giáo dục và Đào tạo:

- Mở các lớp tập huấn, triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Bộ GDĐT, Bộ Y tế; UBND tỉnh, Sở GDĐT, các văn bản liên quan về công tác đảm bảo ATTP trong các cơ sở giáo dục mầm non.

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động lựa chọn công ty, kí hợp đồng với công ty cung cấp sữa, thực phẩm đảm bảo về số lượng, chất lượng; Xây dựng quy trình về thủ tục hồ sơ, ban hành văn bản hướng dẫn các nhà trường, chủ lớp mầm non độc lập kí hợp đồng với công ty sữa, thực phẩm đảm bảo đúng quy định.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục- Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em.

- Phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức các cuộc kiểm tra theo kế hoạch, kiểm tra đột xuất nhằm mục đích nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp đối với giáo dục mầm non.

2. Đối với các trường Mầm non công lập và các lớp mầm non độc lập:

 - Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác an toàn thực phẩm đến CBQL, giáo viên, nhân viên trong trường và phụ huynh học sinh về “Luật An thực phẩm” và các văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh, Sở GDĐT, UBND huyện và của ngành Y tế.

- Yêu cầu các nhà trường, chủ lớp mầm non độc lập lựa chọn công ty cung cấp sữa, cung cấp thực phẩm đúng theo quy trình hướng dẫn của Phòng GDĐT, lựa chọn công ty có giá cả cung cấp ổn định, phù hợp với thu nhập về điều kiện kinh tế của cha, mẹ trẻ em trên địa bàn.

- Giao cho Hiệu trưởng và chủ lớp mầm non độc lập, chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, lựa chọn công ty cung cấp sữa, thực phẩm, đặc biệt lưu ý từ khâu lựa chọn và ký hợp đồng với các công ty cung cấp sữa, thực phẩm (cơ sở cung cấp thực phẩm phải có đầy đủ thủ tục pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định), báo cáo về Phòng GDĐT, UBND xã, thị trấn về việc lựa chọn các công ty cung cấp các loại sữa, các loại thực phẩm đảm bảo số lượng, chất lượng của bữa ăn; tạo sự đồng thuận giữa cha mẹ trẻ em và nhà trường. Nếu để xảy ra các sự việc mất an toàn thực phẩm Hiệu trưởng nhà trường, chủ lớp mầm non độc lập hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

- Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các cơ sở giáo dục mầm non.

Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Phòng GDĐT, Hiệu trưởng các trường Mầm non, chủ lớp mầm non độc lập triển khai, thực hiện nghiêm các nội dung tr