Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Tưng bừng khai hội chùa Bái Đính - Xuân Kỷ Hợi 2019

Chủ nhật, 10/02/2019

Sáng nay ngày 10/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại chùa Bái Đính, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai hội chùa Bái Đính năm 2019.

  Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố cùng đông đảo tăng ni, phật tử, du khách thập phương.

images1504835_thanh_6

Quang cảnh Lễ Khai hội chùa Bái Đính năm 2019

 Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần Lễ và phần Hội. Trong đó, phần Lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không, lễ tế thần Cao Sơn và chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn, đánh trống, đánh chiêng khai hội.

images1504847_thanh_4

Các đại biểu dự Lễ Khai hội

  Phần Hội có các hoạt động như: Rước kiệu, Lễ dâng hương, các trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ.

images1504836_thanh_1

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh trống khai hội chùa Bái Đính năm 2019

 Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Trụ trì chùa Bái Đính đã đánh trống, đánh chiêng khai hội, chính thức mở đầu mùa hành hương về đất Phật.

images1504840_thanh_7

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Trụ trì chùa Bái Đính đánh chiêng khai hội chùa Bái Đính năm 2019

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã dâng hương để tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân có công xây dựng, bảo vệ đất nước, cầu nguyện cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, năm mới gặt hái được nhiều thắng lợi, thành công mới.

images1504846_thanh_8

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng tăng ni, phật tử đã dâng hương tại Lễ Khai hội chùa Bái Đính năm 2019

 Quần thể chùa Bái Đính gồm 2 khu, đó là khu chùa cổ và khu chùa mới. Chùa Bái Đính cổ là một ngôi chùa ngàn năm tuổi, tọa lạc trên núi Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, đây từng là nơi Đinh Tiên Hoàng đế lập đàn tế trời cầu cho mưa thuận, gió hòa. Sau này, vua Quang Trung cũng chọn nơi này để thực hiện nghi lễ tế cờ, động viên quân sỹ trước khi tiến ra Thăng Long đại phá quân Thanh xâm lược. Chùa Bái Đính mới là một trong những ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, nắm giữ nhiều kỷ lục quốc gia và quốc tế.

 Quần thể chùa Bái Đính là sự kết hợp hài hòa giữa cũ và mới, giữa xưa và nay, giữa cổ điển và hiện đại; hội tụ đầy đủ các yếu tố lịch sử, văn hóa, Phật giáo. Chính những điều đó đã tạo cho chùa Bái Đính sự linh thiêng, tôn nghiêm và hoành tráng mà bất kỳ ai cũng muốn đến để chiêm bái và cảm nhận.

  Lễ hội chùa Bái Đính diễn ra đến hết tháng 3 âm lịch. Để đảm bảo cho nhân dân đến lễ Phật, du Xuân được thuận lợi, Ban tổ chức đã phối hợp với lực lượng chức năng chủ động các phương án đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường, xử lý nghiêm các trường hợp chèo kéo khách, hành vi trông xe trái phép, đồng thời điều tiết giao thông không để tình trạng ùn tắc xảy ra.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác