Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Tiểu ban Tiền phương triển khai phương án xả tràn

Thứ tư, 11/10/2017

   Chiều nay 11/10, tại trụ sở HĐND&UBND huyện Gia Viễn, Tiểu ban Tiền phương đã triển khai phương án xả tràn bảo vệ toàn tuyến đê trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

 

    Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn và Nho Quan.


Quang cảnh Hội nghị

    Theo báo cáo mưa liên tục nhiều ngày qua và mưa lớn nhiều giờ trong ngày 11/10, lượng mưa tại chỗ và trên thượng lưu đổ về, nước trên các sông của Ninh Bình dâng cao, tốc độ lên nhanh, lúc 14h ngày 11/10, mực nước tại bến Đế vượt trên mức báo động III, trời tiếp tục có mưa, diễn biến mưa, lũ còn khá phức tạp.

    Theo nhận định có khả năng phải thực hiện xả tràn để bảo vệ toàn tuyến đê. Các thành viên Tiểu ban đã dành nhiều thời gian thảo luận và nhất trí cao phương án vận hành tràn. Ở điều kiện mực nước sông Hoàng Long lên 4,9m đặt mức báo động, ở mực nước 5,3m tiếp tục có mưa tiến hành xả tràn Lạc Khoái, nếu chưa cắt được đỉnh lũ mà nước trên sông tiếp tục dâng thì tiến hành vận hành xả tràn 600m tràn mềm; nếu tình huống phức tạp hơn tiến hành xả tràn tới Tràn Đức Long, Gia Tường (Nho Quan) và Mai Phương (Gia Viễn). Đồng nghĩa với xả tràn là ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống nhân dân của 4 xã Gia Viễn, 8 xã ở Nho Quan; do đó các phương án di dời người, tài sản, ANTT, giao thông, y tế cũng đã được triển khai cụ thể, chi tiết và thống nhất cao.

    Đến thời điểm này, nhân lực, vật lực đã sẵn sàng đối phó với mưa lũ, sẵn sàng vận hành tràn trong điều kiện bất khả kháng phải xả tràn bảo vệ an toàn toàn tuyến đê.

    Đồng chí Đinh Chung Phụng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN hai huyện Gia Viễn, Nho Quan trong công tác sẵn sàng vận hành xả tràn, đặc biệt là đối với phương án đảm bảo an toàn cho người dân thuộc vùng xả lũ đã được lên phương án kỹ lưỡng, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do xả tràn gây ra.

    Yêu cầu huyện Gia Viễn, Nho Quan cần tích cực phối hợp với các Ban, ngành chức năng của tỉnh nắm bắt kịp thời thông tin tình hình mực nước, lượng mưa, diễn biến thời tiết và tình trạng các tuyến đê, kè, cống…

    Tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát, bám sát hiện trường để chỉ đạo mặt kỹ thuật và trực tiếp xử lý hiện trường; thông báo cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh sơ tán đến nơi an toàn theo phương án đã lập…không để xảy ra tình trạng bất ngờ.

    Tuy nhiên, do vài năm trở lại đây chưa có mưa lũ lớn xảy ra, người dân đang chủ quan trong công tác PCLB, do đó các địa phương cần tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động nhân dân chuẩn bị các điều kiện vật tư, đồ dùng thiết yếu sinh hoạt cho gia đình, chủ động để đối phó với các tình huống có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho bản thân và cộng đồng, phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ nhau trong lúc thiên tai, để ổn định sản xuất.

 

Nguồn nbtv.vn

Bài viết khác