Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Gia Viễn

Thứ ba, 28/11/2017

    Sáng nay (24/11), Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh có buổi làm việc tại huyện Gia Viễn về việc thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 4 và kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 5-HĐND tỉnh khóa XIV.

    Đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có lãnh đạo Văn phòng HĐND tỉnh và một số Ban của HĐND tỉnh.

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát tại huyện Gia Viễn

    Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIV, các nội dung chất vấn và trả lời chất vấn đã được ngành chức năng giải trình thuộc địa bàn huyện Gia Viễn có vấn đề: Trách nhiệm của ngành chức năng trong việc để xảy ra tình trạng trên địa bàn xã Gia Hưng đắp chắn ngang kênh Mai Phương – Địch Lộng, đê quai Gia Viễn cao hơn đê Nho Quan nên khi nước lũ sông Bôi dâng cao, nước tràn vào ảnh hưởng đến diện tích lúa của 2 thôn của xã Xích Thổ huyện Nho Quan.

    Thực hiện cam kết chất vấn tại kỳ họp, UBND huyện Gia Viễn đã đề nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng cửa điều tiết thoát lũ sông Hoàng Long qua Mai Phương, Địch Lộng. Đồng thời phối hợp với UBND huyện Nho Quan kiểm tra hiện trường và thống nhất xây dựng 1 cống điều tiết bằng cống hộp bê tông cốt thép với 4 cửa điều tiết và xây dựng đường ống dẫn nước bằng ống thép bắt ngang qua lòng kênh thoát lũ; xây dựng tuyến đê bao Xích Thổ, đoạn từ cửa điều tiết tới đầu thông Quyết Thắng; gia cố mặt bằng bê tông và xây dựng các cống qua đê bao.

    Đối với ý kiến, các hộ dân ở thị trấn Me phản ánh việc Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình điều chỉnh mức đóng góp thực hiện xã hội hóa đầu tư mà Công ty thông báo cho nhân dân tại thông báo số 148 ngày 27/4/2017 là chưa được bàn bạc, thỏa thuận nhưng Công ty đã điều chỉnh mức đóng góp cao hơn.

    Theo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình, thông báo 148 về điều chỉnh mức đóng góp xã hội hóa cấp nước năm 2017 là do có sự thay đổi về đơn giá vật liệu, nhân công lắp đặt theo quy định của Bộ Xây dựng. Đây là phương án được Công ty áp dụng và công bố công khai cho nhân dân. Khi triển khai đầu tư cấp nước, Công ty sẽ cử cán bộ thông báo giải thích cụ thể; Vì vậy khi điều chỉnh mức đóng góp Công ty chỉ thông báo mà không thể thực hiện bàn bạc với từng hộ dân, khi triển khai cán bộ của Công ty sẽ có trách nhiệm giải thích và chỉ thực hiện khi người dân có sự đồng thuận, hộ dân có quyền yêu cầu Công ty giải thích làm rõ những vấn đề quan tâm.

    Với ý kiến, các hộ dân phố Mỹ Cát, Mỹ Sơn thị trấn Me đã có hợp đồng cấp nước sinh hoạt từ tháng 3/2010 những vẫn chưa được cấp nước, vấn đề này Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình đã có văn bản trả lời UBND thị trấn Me. Trong đó nêu rõ, từ tháng 4/2016, Công ty đã đầu tư xây dựng tuyến đường ống cấp nước thay thế tuyến cũ đã hư hỏng.

    Hiện tại, các tuyến ống này đang cấp nước rất tốt cho các hộ dân ở khu vực trên. Công ty cũng đã thông báo để nhân dân phố Mỹ Sơn, Mỹ Cát cũng như các khu vực khác trực tiếp tới Chi nhánh cấp nước Gia Viễn để được hướng dẫn làm thủ tục cấp nước. Những hộ trước đây đã có hợp đồng cấp nước này chỉ cần mang hợp đồng cũ đến để Công ty thay thế.

    Tại buổi làm việc, huyện Gia Viễn cũng báo cáo về việc thực hiện ý kiến đề nghị cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường đối với nhà máy xi măng The Vissai, sớm công bố kết quả công khai để nhân dân và cử tri biết; Việc thực hiện Dự án nạo vét tuyến thoát lũ sông Hoàng Long đã làm ảnh hưởng đến bờ quai lợi hà phục vụ sản xuất cho nhân dân các xã có đất canh tác khu vực ngoài đê thuộc huyện Gia Viễn, cụ thể là 1 số đoạn do nạo vét sát mái bờ quai gây sạt lở, 1 số đoạn không đảm bảo cao trình, mặt bằng nhấp nhô làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại và sản xuất của nhân dân.

    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Hồng Quảng, Chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình phối hợp với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền; đồng thời trả lời bằng văn bản cụ thể, công khai mức đóng góp thực hiện xã hội hóa đầu tư cấp nước với phương châm công khai, minh bạch, cụ thể để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận cao. Đối với kênh Mai Phương – Địch Lộng, UBND tỉnh đã có hướng giải quyết triệt để. Về bờ quai đê Lợi Hà, đề nghị huyện Gia Viễn chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, nhất là Sở TN&MT để có hướng giải quyết cụ thể. Về vấn đề môi trường của nhà máy xi măng The Vissai, Đoàn tiếp thu để có ý kiến với ngành chức năng.

Nguồn nbtv.vn

 

Bài viết khác