Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Thường trực HĐND tỉnh khảo sát các quy định của pháp luật về CB, CC tại TP.Tam Điệp và huyện Nho Quan

Thứ tư, 22/02/2017

   Chiều 21/2, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại xã Quang Sơn và phường Trung Sơn, thành phố Tam Điệp.

 

    Nội dung khảo sát tập trung về việc thực hiện các quy định của Pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh về cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn, từ 1/1/2014 đến 31/12/2016.


Quang cảnh buổi làm việc

    Thực hiện các quy định của Pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh về cán bộ công chức cấp xã, những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố, UBND phường Trung Sơn, xã Quang Sơn đã ban hành Quy chế làm việc, quy định chi tiết nguyên tắc làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, quy định chế độ làm việc và mối quan hệ công tác của UBND xã.

    Số đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã được bố trí được đảm bảo. Trong quá trình bổ nhiệm, tuyển dụng được thực hiện đúng quy định hiện hành của Nhà nước, các cán bộ hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thực hiện đúng chức trách, vị trí làm việc, nhiệm vụ được phân công. Các chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã được đảm bảo thực hiện đúng thuy quy định của Nhà nước.

    Từ thực tiễn, các địa phương cũng đề xuất, các cấp xem xét, bố trí thêm 1 phó Chủ tịch UBND cấp xã; Nên quy định chế độ, chính sách giữa cán bộ công chức và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã đồng bộ với đội ngũ công chức cấp huyện, cấp tỉnh; Đề nghị quy định thực hiện đồng đều phụ cấp loại xã đối với cả cán bộ và công chức; Đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường và người hưởng phụ cấp từ ngân sách ở khu dân cư cần sắp xếp lại cho phù hợp như giảm số lượng, thực hiện kiêm nhiệm và tăng phụ cấp, có chế độ chính sách hợp lý tương xứng với chức năng, nhiệm vụ được giao.

    Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn khảo sát đã trao đổi làm rõ những nội dung khảo sát như: Tổng cán bộ, công chức cấp xã; số lao động đã ký hợp đồng đang làm việc tại các xã, phường; số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố; đánh giá những ưu, khuyết điểm của các địa phương trong việc thực hiện quy chế làm việc; việc chấp hành, điều hành trong quá trình tổ chức, phân công nhiệm vụ công tác cho đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, tổ dân phố; sự phù hợp giữa vị trí việc làm với trình độ chuyên môn được đào tạo...

    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hồng Quảng đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị khảo sát, đồng thời trao đổi làm rõ những mặt tích cực cũng như những hạn chế trong thực hiện các quy định của Pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh về cán bộ công chức tại các xã, phường. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những ý kiến nghị, đề xuất của các xã, phường Đoàn tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, cũng như Trung ương để có giải pháp thực hiện cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

    ** Cùng ngày, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức Đoàn khảo sát tại thị trấn Nho Quan và xã Cúc Phương huyện Nho Quan.


Quang cảnh buổi làm việc

    Theo báo cáo của UBND thị trấn Nho Quan và xã Cúc Phương: Thực hiện các quy định của pháp luật về cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn đã được các địa phương thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định. Cán bộ công chức và cán bộ hợp đồng tại các địa phương đều có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

    Đối với những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố, UBND các xã, thị trấn đã ban hành Quy chế làm việc, quy định chi tiết nguyên tắc làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức, quy định chế độ làm việc và mối quan hệ công tác. Các chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã được đảm bảo thực hiện đúng thuy quy định của Nhà nước. Mọi chế độ phụ cấp kiêm nhiệm được thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

    Lãnh đạo 2 địa phương kiến nghị: Đề nghị HĐND-UBND tỉnh có chủ trương tuyển dụng hoặc có chính sách thu hút những người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng là con em địa phương về công tác tại xã; đề nghị HĐND tỉnh quan tâm tăng mức phụ cấp hoạt động cho các tổ chức chính trị xã hội và những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn, đặc biệt là đối với Trưởng, phó thôn, bản và các chính sách ưu đãi cho cán bộ công chức cấp xã đang làm việc tại các xã vùng đặc biệt khó khăn. Đề nghị cấp trên tiếp tục thực hiên chế độ theo Nghị định 116 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn...

    Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn khảo sát đã trao đổi làm rõ những vấn đề như: Việc xây dựng và thực hiện quy chế làm việc của UBND cấp xã; chính sách đối với cán bộ công chức cấp xã; sự phù hợp giữa trình độ đào tạo với nhiệm vụ được phân công của đội ngũ cán bộ, công chức; việc thu hút cán bộ có trình độ về công tác tại các xã miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; phương án bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ không chuyên trách; mức phụ cấp đối với chức danh kiêm nhiệm...

    Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao sự chuẩn bị của các đơn vị khảo sát. Đồng chí cũng chia sẻ với các địa phương về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định của Pháp luật và Nghị quyết của HĐND tỉnh về cán bộ công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố.

    Những ý kiến nghị, đề xuất của các xã, thị trấn, Đoàn sẽ tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Trúc Quyên - Đỗ Tho (nbtv.vn)

Bài viết khác