Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm "Bình Dương 20 năm phát triển"

Thứ năm, 12/01/2017

Tối 1/1/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm Bình Dương 20 năm phát triển (1997-2017).

    Cùng dự có Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh; Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo một số Bộ, ngành địa phương; các Mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo nhân dân tỉnh Bình Dương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương

    Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương.

    Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đánh giá đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành và phát triển vượt bậc của Bình Dương sau hai thập kỷ chia tách từ tỉnh Sông Bé.

    Từ một tỉnh nghèo, kém phát triển, sau 20 năm, Bình Dương đã tạo đột phá trong xây dựng và phát triển. Với sự năng động sáng tạo, quyết liệt, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp, Bình Dương đã thay da đổi thịt từng ngày, tạo nên một kỳ tích trong phát triển kinh tế - xã hội.

    Bình Dương đã trở thành một tỉnh phát triển có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa cao trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao trong suốt 20 năm qua; quy mô kinh tế không ngừng tăng; là 1 trong 13 địa phương có điều tiết về ngân sách trung ương; hệ thống kết cấu hạ tầng được phát triển đồng bộ, hiện đại, nhất là hệ thống giao thông. 

    Cùng với phát triển kinh tế, Bình Dương luôn quan tâm phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững. Bình Dương còn là một tỉnh đi đầu trong xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp, người có thu nhập thấp.

    Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù đã tách tỉnh 20 năm, nhưng Bình Dương và Bình Phước như chưa bao giờ có cuộc chia li.


Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ

    Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Bình Dương đã đạt được trong 20 năm qua. 

    Bước sang giai đoạn phát triển mới, Thủ tướng cho rằng, Bình Dương phải là tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chỉ đạo chung của Chính phủ với chủ đề năm 2017 là “Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững”.

    Thủ tướng chia sẻ với Bình Dương về một tầm nhìn với một niềm tin sâu sắc vào tương lai, đó là, Bình Dương là một thành phố công nghiệp kiểu mẫu, phát huy sức mạnh kinh tế dựa trên năng suất, chất lượng và năng lực đổi mới quản trị của các cấp chính quyền cũng như cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh. Bình Dương phải trở thành một hình mẫu độc đáo về tư duy phát triển và thịnh vượng của Việt Nam cũng như trong toàn bộ cộng đồng kinh tế ASEAN.

 

    Tầm nhìn này đi liền với sứ mệnh đặt ra cho cả Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Bình Dương. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đó là phát triển một nền công nghiệp tiên phong, đổi mới, dựa trên nền tảng sáng tạo, có tác động lan tỏa, khai nguồn cảm hứng cho sự tranh đua lành mạnh cùng nhau tiến bộ giữa các địa phương cũng như trong toàn bộ tiến trình phát triển của tỉnh Bình Dương.

    Không ngừng phát huy vai trò động lực dẫn dắt kinh tế toàn vùng, thúc đẩy Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung hội nhập sâu rộng vào mạng lưới sản xuất toàn cầu, đồng thời hướng tới những định vị cao hơn trong chuỗi giá trị quốc tế. Bình Dương sẽ là thành phố thông minh đầu tiên được kết hợp tốt ba nhà”.

    Thủ tướng cũng lưu ý Bình Dương cần luôn xây dựng bảo vệ môi trường sống trong lành, phát huy giá trị địa phương trong hội nhập phát triển, trong đó phải đặt biệt đề cao bản chất văn hóa, bản chất vốn có của người dân Nam Bộ, những con người nghĩa hiệp, thân thiện và hiếu khách.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tại buổi lễ

    Để thực hiện sứ mệnh đó, Bình Dương cần phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo để đến trước năm 2020 Bình Dương là thành phố trực thuộc Trung ương. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đi tắt đón đầu, tận dụng được những cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tập trung cơ cấu lại kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh.

    Cùng với đó là tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Bình Dương cần vươn lên thuộc nhóm dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chú trọng đào tạo, phát triển thị trường lao động và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, phát huy thế mạnh các nhiều trường đại học đóng trên địa bàn và các địa phương lân cận.

    Thủ tướng cũng yêu cầu Bình Dương giải quyết tốt các vấn đề văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường; thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, các đối tượng xã hội; tiếp tục nhân rộng mô hình nhà ở xã hội “100 triệu” cho công nhân lao động, người nghèo. Cùng với đó là bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử để giáo dục tinh thần truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa cho thế hệ trẻ, góp phần phát triển các loại hình du lịch.

    Tỉnh cần sắp xếp, thu gọn bộ máy, tinh giản biên chế, xây dựng các cấp chính quyền liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; xây dựng hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn trong sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiệu lực hiệu quả; chú trọng nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của đội ngũ cán bộ, công chức theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”.

( Theo vov.vn )

Bài viết khác