Thông tin điều hành

Gia Viễn xây dựng kế hoạch hưởng ứng ngày pháp luật Việt Nam

Nhằm thực hiện có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam góp phần tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật; đồng thời nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với việc xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật; ý thức, trách nhiệm của công dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện các Luật, Pháp lệnh, văn bản pháp luật mới ban hành, tạo sự đồng thuận trong xã hội, niềm tin của công dân đối với việc xây dựng và hoàn thiện nhà nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngày 19/10/2020, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 03/KH-HĐPH về việc hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, theo đó kế hoạch yêu cầu:

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020 phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, tránh hình thức; phù hợp với đặc điếm của phòng, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn gắn với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cơ quan, đơn vị và UBND các xã, thị trấn; tập trung thực hiện cao điểm trong thời gian từ ngày 15/10/2020 đến ngày 15/11/2020.

Các nội dung chính của kế hoạch:

- Tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, Đại hội Đảng bộ huyện Gia Viễn lần thứ XXII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Kết luận số 80 ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phố biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Văn bản số 2680  ngày 21/8/2020 của Tỉnh ủy Ninh Bình về việc thực hiện Kết luận số 80 ngày 20/6/2020 của Ban Bí thư tại các cơ quan, đơn vị địa phương trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục tố chức tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam, lựa chọn nội dung pháp luật đế thông tin, phố biến thiết thực, phù hợp, trong đó tập trung vào giáo dục ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật.

- Tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong xây dựng, thực hiện và bảo vệ pháp luật; phê phán, đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật hoặc lệch chuẩn xã hội.

- Nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong chủ động tìm hiếu, học tập pháp luật. Tập trung vào những nội dung cơ bản của các Luật, Pháp lệnh, văn bản mới ban hành có hiệu lực năm 2019, năm 2020; các dự thảo chính sách, quy định của pháp luật có nội dung liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; những vấn đề dư luận, người dân, xã hội quan tâm hoặc cần định hướng dư luận xã hội, vấn đề nóng trong xã hội, trọng tâm là các lĩnh vực: Cải cách hành chính; lao động; đầu tư; phòng, chống tham nhũng, lãnh phí, khiếu nại, tố cáo; bảo vệ môi trường; đất đai; an toàn thực phấm; phòng, chống dịch bệnh, cháy nổ, phòng, chống tác hại của rượu bia, thuốc lá; giao thông đường bộ; biên giới, hải đảo; xử lý vi phạm hành chính; các điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết tham gia là thành viên có liên quan...

Về hình thức triển khai: Các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn chủ động xác định hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam phù hợp, chú trọng một số hình thức: Phổ biến pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài truyền thanh, trang thông tin điện tử); truyền thông qua mạng viễn thông, mạng xã hội. Tiếp nhận, in sao các tài liệu Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) thực hiện các hoạt động tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày Pháp luật Việt Nam qua hệ thống áp phích, băng rôn, cờ phướn tại các khu trung tâm; tổ chức lồng ghép các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam kết hợp với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao... Tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam gắn với biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật. Thông qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi tìm hiểu pháp luật, đối thoại chính sách, tư vấn pháp luật trực tiếp; tổng kết, xây dựng, nhân rộng mô hình hay, cách làm mới, hiệu quả trong công tác PBGDPL; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật huyện giao Phòng Tư pháp (cơ quan thường trực của Hội đồng) chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; tổng hợp, báo cáo kịp thời khó khăn, vướng mắc về UBND huyện xem xét, giải quyết theo quy định./.

Hồng Hạ - Trung tâm VHTT&TT