Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Phiên họp chiều ngày thứ 2 - Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV

Thứ năm, 05/01/2017

   Tiếp tục các nội dung, chương trình của Kỳ họp thứ 3- HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XIV, chiều nay (13/12) các vị đại biểu HĐND tỉnh dành toàn bộ thời gian để tiến hành thảo luận tại tổ về các báo cáo, tờ trình của UBND tỉnh, của Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh và các đề án, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp.

    Dự thảo luận tại các tổ có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại buổi thảo luận tại tổ đại biểu HĐND tỉnh

    Với không khí sôi nổi, tập trung, dân chủ, thẳng thắn, các Đại biểu HĐND tỉnh đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và thống nhất đánh giá: Năm 2016, bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn nhiều khó khăn thách thức. Song dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HDNĐ, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn đẩy mạnh sản xuất và đạt được những kết quả quan trọng. Có 15/15 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra.

    Đặc biệt công tác thu ngân sách năm 2016 đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh đề ra. Giá cả hàng hóa ổn định; sản xuất Nông nghiệp được mùa, công tác xây dựng Nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

    Đến nay, toàn tỉnh đã có 60 xã đạt chuẩn Nông thôn mới và  huyện Hoa Lư được công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới; du lịch dịch vụ có bước tăng trưởng khá; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo, tạo sự tin tưởng phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

    Đóng góp ý kiến vào các báo cáo, tờ trình, các Đại biểu cũng thẳng thắn, nghiêm túc chỉ ra các tồn tại, nguyên nhân và góp ý các giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà báo cáo và tờ trình đã nêu.

     Nhiều ý kiến của các Đại biểu nêu cần tập trung trong lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2017 phấn đấu đạt mức tăng trưởng đề ra. Trong đó, coi trọng tới việc tăng trưởng bền vững. Đặc biệt là quan tâm đến việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất Công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường vào đầu tư trên địa bàn thu hút và tạo việc làm cho lao động, phát triển ổn định, tăng giá trị sản xuất Công nghiệp, góp phần tăng thu ngân sách nhà nước.

    Bên cạnh đó, các Đại biểu cũng đã đề cập đến vấn đề nợ đọng xây dựng cơ bản, nợ tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới và mong muốn thời gian tới trong công tác chỉ đạo điều hành UBND tỉnh cần có những giải pháp, lộ trình cụ thể để hạn chế nợ xây dựng cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương phát triển. Quan tâm đến đề án xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020. Khi xây dựng đề án phải chú trọng tới xuất phát điểm của các xã. Ý kiến của Đại biểu đề nghị nên đưa vào danh mục xây dựng Nông thôn mới của tỉnh 3 xã là Ninh Tiến, Ninh Phúc, Ninh Nhất của thành phố Ninh Bình là xã chuẩn Nông thôn mới trong năm 2018.

    Đối với những địa phương đã đạt xã chuẩn Nông thôn mới cần quan tâm đến việc nâng cao đời sống cho người dân thông qua các mô hình sản xuất có hiệu quả, từ đó gia tăng giá trị thu nhập. Tạo ra mối liên kết sản xuất, chuỗi liên kết sản xuất khép kín, xây dựng và có thương hiệu nông sản đặc trưng của Ninh Bình, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân, gìn giữ và bảo tồn nét văn hóa truyền thống dân tộc và vùng miền của Ninh Bình.

    Ngoài ra, nhiều ý kiến của Đại biểu đề nghị tỉnh cần có các biện pháp quản lý nâng cao hiệu quả sau đầu tư của các công trình, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi; có biện pháp xử lý đối với các công trình chậm tiến độ.

    Tham gia ý kiến vào các đề án, dự thảo Nghị quyết chuyên đề trình tại kỳ họp, các Đại biểu cơ bản nhất trí các nội dung của các đề án, dự thảo Nghị quyết. Đồng thời cũng mong muốn việc ban hành Nghị quyết phải được thực thi, triển khai phù hợp với tình hình thực tế tại mỗi địa phương, và cũng tính toán đến nguồn lực để thực hiện Nghị quyết để đem lại hiệu quả thiết thực.

    Việc tiếp xúc cử tri, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các đại biểu mong muốn các cấp, các ngành liên quan nên sớm có giải pháp để giải quyết dứt điểm vấn đề theo quy định của pháp luật  tạo niềm tin tưởng đối với nhân dân và cử tri.

    Ngày mai 14/12, Kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình khóa XIV tiếp tục làm việc tại Hội trường với nhiều nội dung quan trọng, thông qua các Nghị quyết  và bế mạc Kỳ họp.

 

 Minh Thúy (nbtv.vn)

Bài viết khác