Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Lễ phát động thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản năm 2019 tại xã Gia Thịnh

Thứ năm, 11/04/2019

       Để triển khai tốt chương trình bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt tại Quyết định số 768/QĐ-UBND ngày 08/10/2012, sáng ngày 11/4, tại xã Gia Thịnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 7 năm thực hiện Chương trình kết hợp với Lễ phát động thả cá giống vào các vùng tự nhiên của tỉnh.

       Tham dự buổi lễ có đồng chí Đỗ Văn Miền- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Nguyễn Anh Tuấn -  PCT UBND huyện, cùng lãnh đạo đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện, lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể xã và cán bộ các thôn, xóm trong xã Gia Thịnh, đại diện cán bộ các xã lân cận: Gia Phú, Gia Minh, Gia Lạc.

20190411_085355

Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn -  Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại Buổi lễ 

       Trong những năm qua, ngành Thủy sản Ninh Bình đã và đang trên đà phát triển, giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho một bộ phận nông, ngư dân và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2018, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh là trên 13.000 ha, tổng sản lượng ngành thủy sản đạt hơn 51.000 tấn, trong đó, sản lượng nuôi trồng đạt trên 44.000 tấn và khai thác thủy sản đạt gần 7.000 tấn.

       Tuy nhiên, phát triển kinh tế càng mạnh thì nguồn lợi thủy sản càng bị giảm sút nghiêm trọng, một số đối tượng, giống loài quí hiếm, có giá trị kinh tế có nguy cơ tiệt chủng như: Cá quả, cá chép Việt, các chày mắt đỏ, cá trầu tiến vua, cá rô tổng trường,…do con người khai thác, đánh bắt quá mức làm phá vỡ cân bằng tự nhiên, đặc biệt là tình trạng sử dụng xung điện, kích điện, chất nổ để khai thác thủy sản ngày càng diễn ra phức tạp. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, làm hủy diệt nguồn lợi thủy sản, phá hủy môi trường sống đối với các loài thủy sản. Để ngăn chặn tình trạng trên, việc đẩy mạnh thực hiện Quyết định số 768/QĐ-UBND của UBND tỉnh về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2020 là rất cần thiết.

20190411_092133

Lãnh đạo Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND huyện tham gia thả cá giống tạo nguồn lợi thủy sản tại sông Hoàng Long

       Qua 7 năm triển khai thực hiện chương trình, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 60 lớp tập huấn tuyên truyền công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hơn 4.000 lượt người tham gia. Khảo sát, xác định được 4 bãi đê tập trung cần quản lý, thường xuyên thanh tra, kiểm tra trên biển và các tuyến sông, phát hiện và xử lí các vi phạm về sử dụng phương tiện đánh bắt bằng xung điện, thả 23.000 cá giống các loại xuống các vùng nước tự nhiên trên địa bàn tỉnh…

       Sau lễ phát động tại UBND xã Gia Thịnh, đoàn đại biểu đã tham gia thả cá giống tại bến tả sông Hoàng Long thuộc địa phận xã Gia Thịnh bao gồm 2 loại cá chính là cá chép Việt và cá chày mắt đỏ với số lượng lớn.

(Dương Ngọc – Đài TT)

Bài viết khác