Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Lễ hội Vua Đinh ở xã Gia Phương

Chủ nhật, 17/06/2018

 Là một trong những Lễ hội truyền thống, Lễ hội Vua Đinh được diễn ra trong 2 ngày 9 & 10/03 âm lịch hàng năm tại xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, quê hương của Vua Đinh Tiên Hoàng. Năm nay, chính quyền và nhân dân địa phương đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1050 năm ngày Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế gắn với Lễ hội Vua Đinh.

    Tới dự lễ có đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn, cùng đông đảo con cháu họ Đinh ở khắp mọi miền đất nước.

Quang cảnh buổi lễ

    Tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, trong ngày chính hội mùng 10 tháng 3 âm lịch, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh trống khai hội, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi, rộn ràng trong lòng nhân dân và du khách, gợi nhớ lại sự kiện lịch sử cách đây 1050 năm Đinh Bộ Lĩnh – một người con ưu tú của quê hương, người anh hùng dân tộc đã thống nhất giang sơn lên ngôi Hoàng đế lập nên Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên - Nhà nước Đại Cồ Việt độc lập, chủ quyền.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Điến,

lãnh đạo huyện Gia Viễn, cùng với chính quyền địa phương thực hành nghi lễ Dâng hương tưởng niệm Vua Đinh

    Ngay sau đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Gia Viễn, cùng với chính quyền địa phương đã thực hành nghi lễ Dâng hương tưởng niệm Vua Đinh. Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức, nhớ ơn các bậc tiền bối, tiền nhân đã có công lao xây dựng và bảo vệ đất nước.

    Lễ hội Vua Đinh với nhiều nghi lễ cổ truyền như: Lễ rước kiệu, Lễ tế Cửu khúc... Nhiều đoàn tế nam quan và nữ quan của các thôn trong xã và các địa phương trên cả nước đã cử hành nghi lễ tại đền thờ, ca ngợi ân đức Vua Đinh Tiên Hoàng với quê hương, đất nước.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác