Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

HTX Nuôi trồng Thủy sản Gia Tân điểm tựa cho người dân phát triển kinh tế

Thứ hai, 28/08/2017

   Đảm nhận vai trò cầu nối, đứng ra tín chấp nguồn vốn, cung ứng vật tư nông nghiệp và thủy sản cho người dân, HTX Nuôi trồng Thủy sản Gia Tân, huyện Gia Viễn đã và đang góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững ở địa phương. 


Các xã viên HTX đi thăm và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi thả cá 

    Trước đây, nhiều hộ gia đình của xã Gia Tân nuôi thả cá theo kiểu tự phát, manh mún, nhỏ lẻ; việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao.

    Do vậy, việc xây dựng một HTX Nuôi trồng Thủy sản làm cầu nối cho bà con nông dân từ khâu chọn giống, ứng dụng KHKT chăm sóc và thu hoạch theo quy trình là việc làm cần thiết được các địa phương và bà con nông dân quan tâm.

    Sau khi nghiên cứu mô hình HTX Thủy sản của một số địa phương trong tỉnh về hiệu quả, lợi ích mang lại cho hội viên, Gia Tân quyết định thành lập HTX Nuôi trồng thủy sản vào tháng 6/ 2017 với sự tham gia của 29 thành viên.

    Từ khi được thành lập, HTX đã trở thành cầu nối hỗ trợ các xã viên trong sản xuất, không chỉ khuyến khích, vận động bà con nông dân mở rộng diện tích, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi thả.

    Bên cạnh đó, HTX còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện và tỉnh trao đổi, hướng dẫn thả cá từ việc lựa chọn, ươm cá giống; mật độ thả; vệ sinh ao nuôi, chủ động phòng bệnh cho cá. Nhờ vậy, tư duy sản xuất của các thành viên đã chuyển biến tích cực, hầu hết các thành viên trong hợp tác xã đã nhận thấy hiệu quả mang lại và hoàn toàn tin tưởng vào HTX. 

    Tuy đã từng bước khẳng định rõ hiệu quả trong thực tiễn song đến nay, HTX Nuôi trồng thuỷ sản Gia Tân vẫn đang gặp những khó khăn nhất định. Các xã viên vẫn chủ yếu phát triển chăn nuôi theo mô hình hộ cá thể, HTX chưa có điều kiện để tập trung nuôi một hoặc vài loại vật nuôi với quy mô lớn, nên việc phát triển kinh tế theo hướng kinh tế hàng hóa quy mô lớn vẫn còn gặp khó khăn. Bên cạnh đó vẫn còn một số trở ngại trong việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện nay, các sản phẩm của HXT vẫn phải đổi mặt với tình trạng bị các thương lái ép giá.

    Trong thời gian tới, để mô hình HTX Nuôi trồng thủy sản Gia Tân tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, nâng cao đời sống của người dân, chính quyền các cấp cần tăng cường quan tâm, tạo điều kiện giúp HTX từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để thực sự là hạt nhân tập hợp nông dân cùng nhau liên kết, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác