Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Hội nghị về công tác giải phóng mặt bằng Khu Công nghiệp Khánh Cư

Thứ ba, 10/01/2017

    Chiều nay 29/12, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc về công tác giải phóng mặt bằng KCN Khánh Cư, huyện Yên Khánh.


Quang cảnh Hội nghị

    Tham gia buổi làm việc có đại diện các Sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Khánh, 3 đơn vị liên quan là: Công ty Phát triển hạ tầng KCN, Công ty TNHH MTV Đầu tư cơ sở hạ tầng sông Đáy và Công ty CP Xi măng Hệ Dưỡng.

    Năm 2008, Cụm Công nghiệp Khánh Cư được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết với quy mô 191 ha, đến nay có 03 dự án đăng ký đầu tư tại KCN, gồm: Dự án tư xây dựng Nhà máy chế tạo thiết bị và kết cấu thép Công ty Cổ phần cơ khí lắp máy Lilama; Dự án đầu tư trạm nghiền xi măng của Công ty CP Xi măng Hệ Dưỡng và Dự án đầu tư dự án Cảng Hướng Dương.

    Đến năm 2009, sau khi điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp của cả nước đến năm 2015 tỉnh Ninh Bình đã đưa Cụm CN Khánh Cư vào quy hoạch phát triển các KCN của tỉnh, chuyển thành KCN Khánh Cư và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10/2009.

    Năm 2013, UBND tỉnh đã có văn bản cho phép Công ty TNHH MTV Đầu tư cơ sở hạ tầng Sông Đáy làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KCN Khánh Cư với diện tích hơn 52 ha. Tuy nhiên, hiện nay do có sự thay đổi về quy hoạch, diện tích giải phóng mặt bằng của KCN tăng lên, khiến các đơn vị đầu tư gặp khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

    Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch nhấn mạnh: Tỉnh đã cấp phép dự án đầu tư cho cho các đơn vị theo đúng quy trình thủ tục, tuy nhiên khi KCN Khánh Cư được mở rộng diện tích hơn 67 ha thì việc thi công cơ sở hạ tầng  của Cty TNHH MTV Đầu tư cơ sở hạ tầng Sông Đáy gặp một số vướng mắc theo Luật Đầu tư và Luật Đất đai, gây ảnh hưởng đến các đơn vị khác.

    Để giải quyết vướng mắc này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch đề nghị các ngành các cấp cần sớm có tham mưu cho UBND trong việc cấp đầu tư trong thời gian sớm nhất. Trước mắt Công ty TNHH MTV đầu tư cơ sở hạ tầng Sông Đáy tiếp tục thực hiện trong diện tích 52ha như văn bản giao đất trước năm 2013 để tạo thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào KCN.

    Liên quan đến vướng mắc giữa 2 Công ty TNHH MTV đầu tư cơ sở hạ tầng Sông Đáy và Công ty CP Xi măng Hệ Dưỡng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BQL Khu Công nghiệp tỉnh phối hợp với 2 doanh nghiệp và các ngành liên quan thỏa thuận để có phương án giải quyết tốt nhất.

    Sở TN&MT xem xét điều chỉnh lại việc cắm mốc giao đất cho các nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất. Các Sở, ngành liên quan cần tập trung phối hợp kiểm tra, rà soát các vấn đề về môi trường, đền bù giải phóng mặt bằng...để khu công nghiệp sớm được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động hiệu quả.

Thu Hiền (nbtv.vn)

Bài viết khác