Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hộ nghèo trên địa bàn huyện năm 2018

Thứ tư, 10/10/2018

 Chiều ngày 25/9, UBND huyện Gia Viễn phối hợp với Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình và các sở, ban ngành của tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với hộ nghèo trên địa bàn huyện Gia Viễn năm 2018 nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân về thực hiện chính sách tại địa phương, mặt khác qua buổi đối thoại sẽ giúp hộ nghèo ở địa phương hiểu rõ hơn các chính sách hiện đang ban hành của Nhà nước.

 

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Văn Phụng, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế-xã hội huyện Gia Viễn tính đến hết quý III năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện Gia Viễn là 4,13% thấp hơn so với tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn huyện có một KCN Gián Khẩu và hai cụm CN Gia Vân và Gia Phú, đang hình thành nên KCN Gia Lập và các nhà máy, công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tại các khu cụm công nghiệp trên địa bàn đã giải quyết việc làm cho hơn 3000 lao động, góp phần tích cực nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo; đồng thời góp phần đóng góp cho ngân sách của tỉnh và của huyện. Năm 2017, trích quỹ xây dựng nhà tình nghĩa cho 3 hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền 120 triệu đồng, trong dịp lễ tết huyện đã trích kinh phí thăm hỏi, cấp phát hơn 22.000 suất quà với tổng số tiền gần 7,5 tỷ đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách. Báo cáo kết quả công tác giảm nghèo của huyện, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2017 là 4,13% giảm 1,04% so với kết quả rà soát cuối năm 2016 và đã có 574 hộ thoát nghèo.

 

 

 

Đ/c Đinh Văn Phụng, Trưởng phòng LĐTB&XH phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã ghi nhận các ý kiến thắc mắc của các hộ nghèo về chính sách hỗ trợ nhà ở, chính sách vay vốn phát triển sản xuất, khám sức khỏe theo BHYT, những vấn đề về việc làm, miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh…

Tại buổi đối thoại Bà Đào Thị Thơm ở thôn Chi Phong, xã Gia Trung; Ông Đinh Xuân Tiến, xã Gia Vượng; Bà Trần Thị Hảo ở thôn Chi Phong, xã Gia Trung; Bà Đào Thị Mận, thôn Chi Phong, xã Gia Trung; Bà Đinh Thị Quế, xã Gia Lập; Ông Nguyễn Văn Thỏa, thôn Kính Chúc, xã Gia Phú cho biết gia đình đều thuộc diện hộ nghèo, đề cập đến vấn đề nhà ở đang bị xuống cấp và mong muốn các ban ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn xây dựng nhà ở.

Bà Trần Thị Lĩnh ở xã Gia Vượng có câu hỏi: “Gia đình tôi là hộ nghèo, trước đây tôi là thanh niên xung phong ở đường 20, hàng năm tôi bị bệnh sốt rét tái phát, xin hỏi tôi có được hưởng chính sách gì không, đề nghị các ban ngành, đoàn thể cho tôi được hưởng chính sách người có công”.

Qua buổi đối thoại, Bà Nguyễn Thị Huê, sinh năm 1969 ở xã Gia phương thuộc diện hộ nghèo có đề nghị: “Chồng tôi hưởng chế độ người khuyết tật 405.000 đồng mức thấp, đề nghị tăng mức trợ cấp cho chồng tôi. Thứ hai là hiện nay gia đình có hai sào ruộng thu nhập chính từ nông nghiệp, đề nghị chính quyền hỗ trợ sinh kế.”

Tiếp thu các ý kiến bày tỏ của các hộ nghèo, đại diện lãnh đạo các Sở LĐTB&XH, Sở GD&ĐT, Sở Y Tế, BHXH, Ngân hàng chính sách XH, Trung tâm trợ giúp pháp lý đã có những hướng dẫn, giải đáp cụ thể, rõ ràng tới các hộ dân.

Thanh Hà (BPTT)

Bài viết khác