Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Hoa Lư kỷ niệm 110 năm thành lập huyện và đón bằng huyện đạt chuẩn NTM

Thứ năm, 05/01/2017

Sáng ngày 17/12, huyện Hoa Lư tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm thành lập và đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM.


Quang cảnh Lễ kỷ niệm

 

      Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính Phủ; đồng chí Đinh Tiến Dũng, UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, UVBCH TW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Hồng Quảng, UVBTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh;

 


Các đại biểu về dự lễ kỷ niệm

 

     Cùng dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đao Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy - HĐND – UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; đại biểu mẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Hoa Lư qua các thời kỳ; đại biểu huyện Vĩnh Lợi tỉnh Bạc Liêu.

 

    Tại lễ kỷ niệm các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống lịch sử 110 năm xây dựng và phát triển của huyện Gia Khánh nay là huyện Hoa Lư.

    Hoa Lư, mảnh đất ghi dấu những mốc son chói lọi của lịch sử dân tộc, là kinh đô của nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên ở Việt Nam, nơi phát tích của ba triều đại: Nhà Đinh, nhà Tiền Lê và nhà Lý.

    Là nơi có những danh lam thắng cảnh, những giá trị văn hóa-lịch sử đặc sắc nằm trong quần thể danh thắng Tràng An - Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, như: Di tích Lịch sử - Văn hóa Cố đô Hoa Lư sừng sững, oai nghiêm; Tràng An – Tam Cốc non nước hữu tình; làng nghề truyền thống thêu Ninh Hải, đá mỹ nghệ Ninh Vân....đã làm nên một huyền thoại Hoa Lư, trường tồn với thời gian và trong lòng người dân đất Việt đến muôn đời.

    Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ trường kỳ của dân tộc, với vị trí chiến lược của tỉnh Ninh Bình, vùng đất cố đô đã trở thành căn cứ địa cách mạng vững chắc; góp phần làm nên những chiến công vang dội của quân và dân Ninh Bình. Chính tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, trên mảnh đất của Kinh đô xưa là nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện Hoa Lư vào tháng 10/1929. Đây cũng là một trong 3 chi bộ Đảng được thành lập đầu tiên của tỉnh Ninh Bình.

    Dưới ánh sáng soi đường của Đảng, phong trào cách mạng của huyện Hoa Lư đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Sau khi kết thúc chiến tranh, thống nhất đất nước, Hoa Lư cùng cả nước tiến hành công cuộc đổi mới từ Đại hội VI của Đảng năm 1986, đây cũng là giai đoạn đổi mới mạnh mẽ và để lại nhiều dấu ấn trong trang sử truyền thống của quê hương Cố Đô anh hùng. 

    Kể từ ngày thành lập, Hoa Lư đã trải qua nhiều cuộc chuyển giao hành chính, đến nay toàn huyện có 10 xã và 1 thị trấn với dân số 70.000 người.

    Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Hoa Lư xác định đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó chú trọng việc khai thác các tiềm năng, thế mạnh và đổi mới hình thức tổ chức sản xuất.

    Toàn huyện đã hình thành 8 mô hình cánh đồng mẫu vừa và lớn, quy mô từ 30 ha trở lên; sản xuất đồng giống, đồng trà theo cùng một quy trình. Huyện đã hoàn thành chuyển đổi, tổ chức lại và nâng cao hiệu quả hoạt động của 27 HTX Nông nghiệp. Nhiều HTX đã triển khai sản xuất theo mô hình liên kết 4 nhà, với sự tham gia tích cực của các đơn vị. Nhờ đó đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, góp phần nâng giá trị sản xuất trên 1 ha đất canh tác đạt 86 triệu đồng/năm.

    Cùng với phát triển nông nghiệp, các ngành công nghiệp-dịch vụ trên địa bàn Hoa Lư những năm gần đây cũng có nhiều khởi sắc ấn tượng, tốc độ tăng trưởng năm 2015 đạt 18,6%. Huyện cũng đã thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn như: Hỗ trợ xây dựng hạ tầng các điểm, cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường, áp dụng khoa học, công nghệ mới vào sản xuất... Hiện nay trên địa bàn huyện Hoa Lư vẫn còn lưu giữ và phát triển 2 làng nghề truyền thống có bề dày lịch sử hàng trăm năm tuổi, đó là làng nghề thêu ren Ninh Hải và đá mỹ nghệ Ninh Vân.

    Chất lượng y tế-văn hóa-giáo dục của huyện qua 6 năm xây dựng Nông thôn mới đã có những khởi sắc rõ nét. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện, tạo nên diện mạo mới cho vùng đất Cố Đô, đưa Hoa Lư trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Ninh Bình và là huyện đầu tiên của cả nước được công nhận huyện Nông thôn mới theo Quyết định số 558 ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính Phủ.

    Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích mà Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư đã đạt được trong những năm vừa qua.


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,  Trưởng đoàn đại biểu QH tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm

    Đồng chí khẳng định thành tích đó chính là hiệu quả của sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quản lý điều hành của chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân huyện Hoa Lư. Tuy nhiên trước yêu cầu của sự phát triển, để xứng tầm với Cố Đô Hoa Lư lịch sử chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách.

    Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Phát huy tốt hơn nữa các nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế. Đánh thức tiềm năng và lợi thế khác biệt của vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới quần thể danh thắng Tràng An, của 2 di sản văn hóa Quốc gia đặc biệt, của vùng đất có nhiều các di tích tịch sử, danh lam thắng cảnh. Trong điều kiện đó, việc phát triển công nghiệp tập trung đối với Hoa Lư là khó. Đồng chí đề nghị huyện phải xác định lấy dịch vụ du lịch, tiểu thủ công nghiệp làm trọng tâm, gắn với việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, nông nghiệp phát triển bền vững.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh tặng hoa chúc mừng huyện Hoa Lư tại lễ kỷ niệm

    Đối với nhiệm vụ xây dựng NTM, đồng chí đề nghị huyện Hoa Lư tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng Nông thôn mới. Đồng thời tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí Nông thôn mới, phấn đấu xây dựng huyện Hoa Lư trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.

    Cùng với đó, tiếp tục tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao nhận thức khơi dậy lòng tự hào, phát huy bản sắc, xây dựng nét đẹp văn hóa thân thiện, mến khách của vùng đất và con người Cố Đô Hoa Lư. Trong quá trình phát triển cần bám sát lộ trình xây dựng thành phố du lịch Hoa Lư của Ninh Bình trong thời gian không xa.

    Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới; trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ huyện Hoa Lư; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn 2011 – 2015.


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng công nhận huyện Hoa Lư đạt chuẩn Nông thôn mới

 


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Cờ thi đua của Chính phủ cho nhân dân và cán bộ huyện Hoa Lư

    Đồng chí Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Sỹ Trí, Bí thư Huyện ủy Hoa Lư; trao quà lưu niệm cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư.


 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Nguyễn Sỹ Trí

 


 Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao quà lưu niệm cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Hoa Lư

 


Đồng chí Đinh Tiến Dũng, UV BCH TW Đảng, Bộ trưởng

Bộ Tài chính trao Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

cho tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc góp phần

xây dựng CNXH và BVTQ giai đoạn 2011-2015


     Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong phong trào xây dựng Nông thôn mới của huyện. 


Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

có nhiều thành tích trong phong trào xây dựng NTM của huyện Hoa Lư

 


Nhiều tập thể và cá nhân được huyện Hoa Lư khen thưởng

    Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được huyện Hoa Lư khen thưởng.

Hoài Thu (nbtv.vn)

 

Bài viết khác