Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Vượng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017

Thứ sáu, 13/01/2017

   Sau hơn 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), vượt qua nhiều khó khăn, đến nay, xã Gia Vượng (huyện Gia Viễn) đã đạt được 13/19 tiêu chí. Với những nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, xã phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí NTM vào năm 2017.

 

Kiên cố hoá kênh mương phục vụ sản xuất tại xã Gia Vượng (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

 Từ một xã có xuất phát điểm xây dựng NTM thấp, Gia Vượng xác định cần tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài, huy động tối đa nội lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân.

Bằng việc phát huy tối đa quy chế dân chủ trong xây dựng NTM, công khai, minh bạch các nguồn lực để người dân tự làm, tự quyết định, tự kiểm tra, tự giám sát.

Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM.

Trong đó nổi bật nhất là phong trào làm đường giao thông nông thôn. Thông qua vận động, hàng chục hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ tường rào, tường bao, hiến đất để mở rộng đường.

Năm 2015, nhân dân trong xã đã đóng góp trên 230 triệu đồng làm được trên 900 m đường bê tông. Năm 2016, xã tiếp tục đổ bê tông 1.100 m đường trục thôn và đang tiến hành làm 3 km đường trục xã.

Bà Nguyễn Thị Nhâm, Trưởng thôn 4, xã Gia Vượng cho biết: Trong quá trình triển khai làm đường bê tông thôn, xóm, chính quyền thôn đã thực hiện nghiêm túc các bước triển khai của Ban chỉ đạo xây dựng NTM. Trong đó, đã tổ chức các hội nghị chi bộ, hội nghị toàn dân để thống nhất ngày công đóng góp, mức kinh phí mua vật liệu.

Bên cạnh đó, Ban phát triển thôn đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban công tác Mặt trận và các đồng chí cán bộ, đảng viên có trách nhiệm đi đầu trong việc đóng góp và tuyên truyền, vận động gia đình, anh em, con cháu hiến đất mở rộng đường, đóng góp kinh phí, ngày công.

Đến nay, toàn thôn đã tiến hành đổ bê tông được trên 700 m đường ngõ xóm. Ngoài ra, chúng tôi cũng có kế hoạch triển khai lắp điện thắp sáng cho toàn bộ các tuyến đường.

Cùng với việc tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, xã còn chú trọng công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Là vùng chiêm trũng với nhiều diện tích đất canh tác chỉ cấy được một vụ, năng suất lúa bấp bênh, Gia Vượng đã có chủ trương chuyển đổi toàn bộ ruộng trũng sang nuôi trồng thủy sản. Để khuyến khích phong trào, xã có chính sách, cơ chế hỗ trợ nông dân về: xây dựng cơ sở hạ tầng, vốn vay, tăng cường tập huấn kỹ thuật.

Do đó, nhiều hộ dân hào hứng đấu thầu xây dựng trang trại, quy hoạch thành khu nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Đến nay, toàn xã có trên 40 ha nuôi trồng thủy sản. Trong đó có khoảng 30 hộ làm chuyên canh với quy mô lớn, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Theo đánh giá mới đây, Gia Vượng đã đạt 13 tiêu chí gồm: Quy hoạch, điện, cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, thu nhập, cơ cấu lao động, hình thức tổ chức sản xuất, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị, an ninh trật tự xã hội. Riêng tiêu chí chợ, do địa bàn xã giáp với chợ thị trấn Me, đảm bảo phục vụ giao thương hàng hóa thuận tiện nên không thực hiện, tương tự là tiêu chí về bưu điện và trường học.

Đồng chí Hà Ngọc Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Vượng cho biết: Gia Vượng đặt quyết tâm hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM trong năm 2017.

Trong đó, xã xác định rõ việc làm cụ thể và lộ trình thực hiện cho từng tiêu chí. Đối với tiêu chí giao thông, hiện nay hệ thống đường trục thôn, ngõ xóm đã cơ bản đạt chuẩn, chỉ còn lại đoạn đường trục xã cũng đang triển khai xây dựng.

Về tiêu chí thủy lợi, sau dồn điền, đổi thửa, xã cũng đã có phương án, kế hoạch xây dựng hệ thống đường, kênh mương từng xứ đồng của các thôn. Tiêu chí hộ nghèo, UBND xã thành lập Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách tổng hợp số liệu, phân tích nguyên nhân nghèo để có hướng giải quyết.

Theo hướng, các hộ có con cái thành đạt, vận động bố mẹ già về ở chung, các hộ nghèo do thiếu vốn, thiếu kiến thức thì tạo điều kiện để họ phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, xã cũng sẽ tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư; tiếp tục chuyển dịch cơ cấu lao động theo hướng tăng tỷ trọng nông nghiệp, dịch vụ thương mại, tăng thu nhập cho người dân…

Như vậy, với sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ từ tỉnh, huyện, các ngành chuyên môn; sự chủ động và triển khai tích cực của Đảng ủy, UBND xã, cùng với sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, Gia Vượng sẽ hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Hà Phương

Bài viết khác