Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Viễn tổ chức hội nghị tôn vinh người có công

Thứ ba, 01/08/2017

         Ngày 21/7, UBND huyện Gia Viễn đã tổ chức Hội nghị tôn vinh người có công và biểu dương tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2017.

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, huyện Gia Viễn có hàng vạn cán bộ, chiến sỹ tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các mặt trận. 3.208 người con của Gia Viễn đã hy sinh và được công nhận là liệt sỹ; 253 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ VNAH; 4 người được Nhà nước phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang và Anh hùng Lao động. Hiện nay, huyện Gia Viễn đang chi trả chế độ cho 857 thương binh, 849 bệnh binh, 878 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học; 34 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; 354 người được công nhận cán bộ Lão thành cách mạng…

Những năm qua, huyện Gia Viễn đã chỉ đạo, tập trung giải quyết dứt điểm các tồn đọng về giải quyết chính sách người có công. Cùng với đó, huyện đã tổ chức chi trả đúng, đủ, kịp thời các khoản trợ cấp, phụ cấp thường xuyên hàng tháng cho gần 4 nghìn lượt đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi, trên 2 nghìn người hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sỹ, trên 9 nghìn người hưởng ưu đãi BHYT, 80 lượt đối tượng hưởng chế độ ưu đãi giáo dục… với tổng khinh phí chi trả hàng năm gần 100 tỷ đồng.

Thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa” cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên phát động và tổ chức phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng. Đến nay, toàn huyện đã xây mới và sửa chữa 878 nhà tình nghĩa từ các nguồn kinh phí khác nhau với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng; tặng 21 sổ vàng tiết kiệm tình nghĩa, trị giá mỗi sổ là 5 triệu đồng.

Từ năm 2012 đến nay, huyện đã thăm và tặng trên 60 nghìn suất quà trị giá gần 14 tỷ đồng; phối hợp với các tổ chức, đơn vị các Bệnh viện mỗi năm tổ chức khám, tư vấn chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.000 người có công; vận động đóng góp xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” mỗi năm đạt 100 triệu đồng.

Với sự hỗ trợ thiết thực đó, đến hết năm 2016, toàn huyện có 99% hộ gia đình chính sách có mức sống cao hơn hoặc bằng mức sống trung bình của người dân nơi cư trú. Công tác quản lý nghĩa trang liệt sỹ, mộ liệt sỹ, di chuyển và tiếp nhận hài cốt liệt sỹ đảm bảo chặt chẽ theo quy định. Đến nay, có 21/21 xã, thị trấn được công nhận là xã, thị trấn thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công.

Ghi nhận những nỗ lực đó của các thương, bệnh binh, gia đình người có công, Hội nghị đã biểu dương 70 người có công tiêu biểu, trong đó có 9 đại biểu được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu của tỉnh và 1 đại biểu được chọn đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc. Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện cũng đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”.

Nguồn ninhbinh.org.vn

 

Bài viết khác