Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Viễn thu hoạch lúa Đông xuân chuyển trọng tâm sản xuất vụ mùa

Chủ nhật, 17/06/2018

 Sản xuất vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018, huyện Gia Viễn hứa hẹn tiếp tục giành thắng lợi, năng suất lúa ước đạt trên 64 tạ/1 ha, cao hơn vụ trước 0,6 tạ/1 ha.

    Diện tích các cây rau mầu cũng đang cho thu hoạch, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm tốt, giá bán có phần đang nhích dần.

Gặt lúa vùng ngoài đê tránh lũ Tiểu mãn ở Gia Viễn

    Đến 23/5, 90% diện tích lúa ngoài đê của Gia Viễn đang được khẩn trương thu hoạch, diện tích còn lại do gieo cấy muộn, cũng sẽ cho thu hoạch xong trong khoảng 10 ngày tới.

    Khu vực nội đồng có gần 300 ha đã gặt xong, bà con khẩn trương tiến hành làm đất cho vụ mới. Thuận lợi của Gia Viễn ở vụ sản xuất này là ở giữa và cuối vụ, thời tiết thuận lợi việc chăm bón được coi trọng, dịch bệnh được sớm phát hiện, phòng trừ đúng cách nên không gây thiệt hại nhiều.

    Năm nay lũ tiểu mãn không về cũng là yếu tố để bà con thu hoạch lúa ngoài đê nhanh gọn. Dịch hại cuối vụ rải rác nhất là trong giai đoạn lúa đang vào chắc mẩy nên tỷ lệ gây hại không đáng kể.

Gặt lúa đến đâu, tranh thủ trời nắng để suốt và hong phơi bảo quản

    Tuy nhiên không chủ quan vì thời điểm này sẽ có nhiều tố lốc mưa lớn sẽ gây ngã đổ cho lúa, do vậy huyện Gia Viễn cũng tập trung chỉ đạo các xã có diện tích lúa tới hạt mẩy nên tiến hành thu hoạch, thực hiện phương châm "xanh nhà hơn già đồng", gặt đến đâu tiến hành vệ sinh đồng ruộng, làm đất đúng kỹ thuật; chủ động gieo mạ mùa theo cơ cấu 25% diện tích gieo cấy trà lúa mùa sớm, 70% trà lúa mùa trung, 5% trà mùa muộn trong tổng diện tích lúa mùa toàn huyện trên 5200 ha.

    Riêng đối với 500 ha cây rau mầu các loại, tiếp tục củng cố duy trì các mô hình sản xuất rau củ quả hàng hóa, diện tích thấp trũng không cấy lúa vụ mùa khuyến khích bà con nông dân chuyển nuôi trồng thủy sản, vùng đồi, chân đất vàn cao phát triển các loại cây thân lá để sử dụng và dự trữ làm thức ăn cho đàn đại gia súc.

Nguồn (nbtv.vn)

 

Bài viết khác