Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Viễn phát triển loại hình du lịch homestay

Thứ tư, 19/04/2017

   Những năm qua, huyện Gia Viễn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, trong đó du lịch homestay đã và đang trở thành một trong những loại hình du lịch phát triển du hút khách đến thăm quan và trải nghiệm.


Du lịch Homestay ở xã Gia Vân huyện Gia Viễn

    Loại hình du lịch homestay xuất hiện từ năm 2005 tại xã Gia Vân huyện Gia Viễn khi du khách đến tham quan Khu bảo tồn thiên nhiên đật ngập nước Vân Long và có nhu cầu lưu trú tại nhà dân.

    Từ đó đến nay, loại hình du lịch này đã được nhân rộng trên địa bàn huyện. Hiện, toàn huyện có 23 hộ kinh doanh homestay chiếm gần 22% tổng số hộ kinh doanh homesaty trên địa bàn tỉnh.

    Với những đặc điểm cơ bản của du lịch homestay là du khách cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt, cùng lao động sản xuất với người dân địa phương trong môi trường không khí trong lành và môi trường văn hóa đậm đà bản sắc truyền thống. Đồng thời cũng giúp người dân bản địa có cơ hội giao lưu, tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau trên thế giới. 

      Với 2 khu du lịch trọng điểm là: Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính, Khu du lịch sinh thái Vân Long và hơn 10 điểm du lịch tâm linh và danh lam thắng cảnh, việc phát triển mô hình theo tour du lịch này bước đầu đã thu hút được lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến thăm quan du lịch tại Gia Viễn. Trong những năm trở lại đây, các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Gia Viễn đã thu hút trên 2 triệu lượt khách du lịch đến tham quan, tăng gấp 20 lần so với năm 2005.

    Tuy nhiên hiện nay, do có hộ gia đình đầu tư kinh doanh còn tự phát, các lao động trong gia đình tham gia làm du lịch trình độ chuyên môn ngoại ngữ còn hạn chế, nên loại hình du lịch này chưa thật sự phát huy hiệu quả. 

    Để hoạt động du lịch đạt chất lượng hiệu quả, đúng pháp luật, các cấp ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, quảng bá rộng rãi trong cộng đồng địa phương, để giúp người dân hiểu rõ hơn lợi ích từ loại hình du lịch này.

    Thường xuyên mở các lớp tập huấn nâng cao trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, phục vụ, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tăng cường phát triển du lịch cộng đồng, phục hồi các làng nghề truyền thống, sinh hoạt, văn hóa của địa phương, lồng ghép với loại hình du lịch homestay, góp phần thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch. 

Minh Thúy (nbtv.vn)

Bài viết khác