Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Viễn đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ mùa

Thứ năm, 13/07/2017

 

Thời điểm này, nông dân huyện Gia Viễn đã cấy xong trà mùa sớm (chiếm 25% diện tích). Các địa phương của huyện đang khẩn trương xuống đồng làm đất cấy để đồng loạt ra quân cấy nhanh gọn diện tích lúa mùa.


 

    Làm đất gieo cấy lúa mùa ở xã Gia Phương (Gia Viễn).

 

Vì cuối vụ đông xuân và đầu vụ mùa có khoảng thời gian rất ngắn, nên việc triển khai sản xuất vụ mùa luôn được các cấp, các ngành, địa phương chú trọng. Không như thời tiết ở vụ mùa các năm trước nắng nóng, lượng mưa ít gây hạn, mực nước trên các sông thấp, ảnh hưởng tới công tác điều tiết nước của một số xã của huyện Gia Viễn, vụ mùa năm nay, lượng nước tích trữ tại các hồ, sông trên địa bàn ở mức dồi dào, thuận lợi cho việc lấy nước, cấp nước làm đất, gieo mạ và diện tích lúa mới cấy. 

Được biết, đối với địa phương khó khăn hơn trong việc lấy nước phục vụ sản xuất lúa mùa, UBND huyện Gia Viễn đôn đốc các xã, HTX chủ động chuyển đổi vùng gieo mạ, lắp đặt các trạm bơm dã chiến, nạo vét kênh cấp nước bảo đảm đủ nguồn nước.

Đồng thời tổ chức nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy bảo đảm phát huy hiệu quả của các công trình thủy lợi. UBND các xã, thị trấn giao cho Tổ dịch vụ thủy nông tích cực điều tiết nước theo từng vùng để bảo đảm tiết kiệm nguồn nước và huy động máy móc, tranh thủ làm đất để bà con gieo cấy đúng thời vụ.

Ông Hoàng Văn Lãi, giám đốc HTX Gia Phương chia sẻ: Hiện đất đã được làm nhuyễn, chỉ khoảng 2-4 ngày nữa là nông dân xuống đồng cấy đồng loạt. Chúng tôi dự tính trong khoảng 5-7 ngày xuống đồng là nông dân sẽ cấy xong diện tích (300 ha) lúa mùa.

Trao đổi về tiến độ sản xuất vụ mùa, Giám đốc HTX Gia Tiến Đỗ Văn Cảnh cho biết: Sau khi thu hoạch xong toàn bộ diện tích lúa xuân, bà con nông dân đã bắt tay ngay vào sản xuất vụ mùa. Ngay từ đầu vụ, HTX đã thực hiện việc chỉ đạo của UBND huyện, phối hợp với Chi nhánh KTCTTL huyện nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ vùng, bờ thửa để điều tiết giữ nước phục vụ sản xuất, trước hết đủ nước cho việc gieo mạ và làm đất.

Đúc rút kinh nghiệm từ vụ mùa trước, mục tiêu ở vụ mùa năm 2017, Gia Viễn tiếp tục duy trì diện tích canh tác, tập trung chuyển đổi cơ cấu giống lúa, cơ cấu cây trồng để nâng giá trị trên đơn vị diện tích canh tác, tiếp tục áp dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh tạo ra sản phẩm chất lượng cao, mở rộng các mô hình liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân. Vụ mùa này, ngoài diện tích cấy lúa thuần, lúa lai, nhiều địa phương đã hướng đến giống lúa chất lượng cao, như: nếp cái hoa vàng, nếp hạt cau, BT số 7… cho giá trị hàng hóa cao.

Ngoài ra, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cũng tính toán thời vụ, bố trí theo vùng sinh thái để chọn giống lúa vừa tăng năng suất vừa chống chịu sâu bệnh vào gieo cấy…

Một điều thuận lợi nữa ở vụ mùa này là Gia Viễn có thêm nhiều xã hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa, đạt các tiêu chí tiến tới đạt chuẩn nông thôn mới trong năm nay, như Gia Thịnh, Gia Hòa, Gia Vượng và Gia Phong… trong đó có chỉnh trang đồng ruộng, xây dựng hệ thống kênh mương cứng trên những thửa ruộng lớn hơn, HTX và nhân dân có nhiều thuận lợi đưa cây con hoặc áp dụng cơ giới, chủ động hơn khi triển khai canh tác sản xuất.

Trao đổi về cơ cấu trà lúa vụ mùa này, đồng chí Bùi An Khang, Phó Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho biết: Để đạt mục tiêu năng suất lúa 48 tạ/ha, vụ mùa năm nay, các địa phương tiếp tục đưa giống lúa thuần chất lượng cao, kháng chịu thời tiết diễn biến phức tạp ở vụ mùa vào gieo cấy trên diện rộng.

Trong đó, toàn huyện sẽ thực hiện cấy 25% trà mùa sớm, khoảng 70% trà mùa trung và khoảng 5% diện tích trà mùa muộn. Giảm trà mùa muộn, tăng trà mùa sớm và mùa trung để có quỹ đất, quỹ thời gian làm vụ đông.

Cũng theo đồng chí Bùi An Khang, hiện nguồn nước khá dồi dào, đảm bảo đủ nước cho diện tích ruộng cấy và chăm sóc lúa mới cấy. Đến chiều ngày 10/7, các địa phương trong huyện làm được trên 4.700 ha đất cấy, bằng gần 90% kế hoạch. Một số địa phương đã cấy được 1.000 ha (trà mùa sớm), trong đó áp dụng kỹ thuật gieo thẳng được 300 ha. Trà mùa trung sẽ được các địa phương đồng loạt xuống đồng 2 đến 5 ngày tới.

Với phương châm “ruộng chờ mạ”, từ nay đến ngày 20/7, toàn huyện phấn đấu cấy xong cơ bản diện tích lúa mùa (có 5.500 ha). Cùng với đó, các địa phương đồng loạt tổ chức các đợt đánh, diệt chuột bảo vệ mạ và lúa mới cấy.

Nguồn ninhbinh.org.vn

 

 

Bài viết khác