Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Gia Viễn chủ động các tình huống sau mưa lũ do bão bão số 3

Thứ năm, 02/08/2018

 Trước diễn biến hoàn lưu cơn bão số 3 cũng như ở mùa mưa bão năm 2018, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Gia Viễn đặc biệt coi trọng công tác 4 tại chỗ.

Cống trên tuyến đê ven núi đầm Cút

    Hiện tại diễn biến thời tiết trên địa bàn Gia Viễn ổn định, lượng mưa từ 19h ngày 12 đến 6h ngày 19/7 đo được tại bến Đế là 329 mm, mực nước tại bến Đế hiện ở mức 2m 53, thấp hơn mức báo động 1 là 0,49 m, cửa xả tràn của trạm bơm Gia Viễn đang được hoàn tất gia cố, tiếp tục vận hành tiêu nước cho toàn bộ các xã vùng tả sông Hoàng Long.

    Do chủ động tiêu nước nội đồng từ sớm nên 1800 ha lúa mùa của Gia Viễn đã được tiêu úng, có khoảng trên 100 ha lúa gieo thẳng bị ngập, diện tích này cũng đang được bơm tiêu khắc phục, trên 1600 ha nuôi thả thủy sản đã được củng cố bờ vùng, bờ thửa đảm bảo an toàn tránh thất thoát khi có lũ lớn.

    Tại các xã, hệ thống thông tin, truyền thanh tăng thời lượng, thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng tránh các thiên tai thảm họa. Các hộ dân bên bờ hữu sông Hoàng Long cũng được nhắc nhở dự trữ lương thực, nước sinh hoạt, VSMT, cắt tỉa cây to có nguy cơ đổ gẫy. Các cơ quan đơn vị và nhất là các trường học đã cắt cử nhân lực trực bão, chằng chống nhà cửa.

    Cơn bão số 3 vừa qua, huyện Gia Viễn đã rà soát, kiện toàn lại Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp xã, đảm bảo đủ nhân lực tại chỗ, trước đó Gia Viễn đã hiệp đồng cùng các lượng lượng đơn vị quân đội sẵn sàng ứng cứu, Gia Viễn cũng tăng cường kiểm tra các vị trí xung yếu, thực hiện rà soát phương án vận hành Tràn Lạc Khoái và Cống Mai Phương – Địch Lộng xã Gia Thanh theo quy định và cấp độ, nhất là khi có tình huống mưa to đầu nguồn, lũ lớn trên sông Hoàng Long. Trong đó, huyện nhấn mạnh đến công tác thông tin, cảnh báo lũ sớm, để thực hiện di dân nhất là khi phải thực hiện phương án vận hành tràn, mở cống để cắt, hạ thấp đỉnh lũ trên sông Bôi và sông Hoàng Long, nhằm bảo vệ an toàn các tuyến đê theo mực nước thiết kế.

Một số vị trí trên tuyến đê đầm Cút hay sạt trượt đã được gia cố

    Đặc biệt, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện Gia Viễn cũng nhấn mạnh đến tình huống khẩn cấp nếu phải vận hành mở cống Mai Phương – Địch Lộng, tiêu nước tuyến đê ven núi Đầm Cút, Phân ban Chỉ huy PCLB số 1, Hạt Quản lý đê điều cùng các xã Gia Hưng, Liên Sơn, Gia Hòa, Gia Vân, Gia Lập, Gia Thanh bố trí, cắt cử nhân lực trực hộ đê 24/24h; kịp thời phát hiện sự cố, dự phòng đủ lượng đất đá, phương tiện để nhanh chóng xử lý tại một số vị trí sạt trượt.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác