Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đồng chí Đinh Chung Phụng kiểm tra sản xuất Nông nghiệp tại huyện Gia Viễn

Thứ ba, 14/02/2017

   Sáng 13/2, đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất Nông nghiệp tại huyện Gia Viễn. Cùng đi có lãnh đạo Sở NN&PTNT.


Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  kiểm tra sản xuất lúa Đông xuân tại huyện Gia Viễn

    Vụ Đông xuân năm nay, huyện Gia Viễn có kế hoạch gieo cấy 6800 ha. Đến thời điểm này đã cấy được 4000 ha. Ở vụ sản xuất này, Gia Viễn khuyến khích các xã chủ động được nguồn nước mở rộng diện tích gieo thẳng, gieo vãi; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đôn đốc, hướng dẫn nông dân vệ sinh đồng ruộng, diệt chuột, nạo vét kênh mương, tu bổ, hoàn thiện bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa, chú trọng các khâu làm đất, chuẩn bị lượng mạ dự phòng, giữ ấm, chăm sóc và luyện mạ trước khi đưa xuống đồng cấy đảm bảo cho mạ cứng cây, đanh rảnh. Các HTX chủ động liên hệ với các đơn vị có uy tín để cung ứng giống, vật tư phân bón đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cho nông dân yên tâm sản xuất. Gia Viễn phấn đấu đến ngày 20/2 sẽ cấy xong toàn bộ diện tích.

    Qua kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Chung Phụng lưu ý, các địa phương chỉ đạo, đôn đốc bà con nông dân cấy lúa tập trung trong khung thời vụ tốt nhất, toàn tỉnh phấn đấu đến 25/2 cấy xong toàn bộ diện tích; các địa phương có hệ thống thủy lợi tốt, chủ động được nguồn nước, khuyến khích người nông dân mở rộng diện tích gieo thẳng. Năm nay thời tiết ấm nên ngay sau khi cấy xong huyện Gia Viễn cũng như các địa phương và ngành nông nghiệp cần chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chú ý việc chăm sóc cho lúa nhất là phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất, chất lượng.


Đồng chí Đinh Chung Phụng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Gia Xuân

    Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tới thăm mô hình nuôi trồng thủy sản tại xã Gia Xuân – một trong những đơn vị đi đầu trong nuôi trồng thủy sản của huyện Gia Viễn. Nhiều năm qua, xã Gia Xuân đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản kết hợp với cấy lúa. Đến nay, toàn xã có trên 60 ha nuôi trồng thủy sản, với khoảng trên 140 hộ. Trong đó có 40 hộ nuôi theo phương pháp thâm canh, còn lại là cấy lúa kết hợp với nuôi cá. Nuôi theo phương pháp thâm canh cho năng suất 5 đến 6 tấn cá/ha, nuôi theo mô hình cấy lúa kết hợp với nuôi cá cũng thu được 2 tấn cá/ha/năm. Như vậy so với cấy lúa cao gấp 4 đến 5 lần.

    Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả mô hình nuôi trồng thủy sản của xã Gia Xuân. Đồng chí lưu ý xã Gia Xuân, huyện Gia Viễn cũng như các địa phương khác trong tỉnh nhất là những vùng có nhiều diện tích chuyển đổi, có diện tích cấy lúa kém hiệu quả, tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch từng khu đồng, từng xã để thống nhất hướng chuyển đổi hiệu quả. Nhưng khi chuyển đổi từ diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng lúa kết hợp với nuôi cá thì khi làm ao khuyến khích làm ao nổi, không làm mất tầng canh tác của đất.

    Từng huyện, từng xã và các cơ quan chuyên môn là ngành Nông nghiệp, Tài nguyên và Môi trường cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn để nhân dân chuyển đổi theo vùng quy hoạch. Đối với các vùng chuyển đổi phải chú ý đến hạ tầng như hệ thống giao thông nội đồng, đảm bảo thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa. Quan tâm tới hệ thống điện phục vụ nuôi trồng thủy sản và chỉ đạo chuyển đổi ở các vùng có hệ thống thủy lợi tốt nhằm không để xảy ra ô nhiễm môi trường, dịch bệnh trong chăn nuôi.

    Cùng với đó tăng cường các biện pháp kỹ thuật, nhất là phòng chống dịch bệnh cho thủy sản. Các địa phương, các doanh nghiệp cũng như người dân đặc biệt chú ý tới việc tiêu thụ sản phẩm, có như vậy mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Trúc Quyên (nbtv.vn)

 

Bài viết khác