Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm các mô hình kinh tế tiêu biểu ở Nho Quan, Gia Viễn

Thứ năm, 05/01/2017

   Sáng 15/12, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng Đoàn đã đi thăm, khảo sát một số mô hình tiêu biểu của Hội Cựu chiến binh tỉnh, Liên minh HTX tỉnh ở huyện Nho Quan, Gia Viễn.

 

    Cùng đi có đồng chí Mai Văn Tuất, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo một số Sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo huyện Nho Quan, Gia Viễn.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm cơ sở sản xuất phân bón của CCB Nguyễn Thị Hà ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan

    Đến thăm cơ sở sản xuất phân bón của CCB Nguyễn Thị Hà ở xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng và tinh thần làm việc, cống hiến không mệt mỏi của người lính Cụ Hồ năm xưa.

    Bằng nghị lực và ý chí phấn đấu vươn lên không ngừng nghỉ, đến nay bà Hà đã xây dựng thành công 2 cơ sở sản xuất phân bón tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Đắk Lắk, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Bà đã nghiên cứu sản xuất loại phân bón với hàm lượng phù hợp với từng chất đất và cho từng loại cây trồng, giúp cây sinh trưởng, phát triển trong điều kiện tốt nhất; trong đó có các loại phân vi sinh có khả năng cải tạo đất. Ngoài ra, bà Hà thực hiện thử nghiệm các mô hình sản xuất Nông nghiệp, mở mang thêm các ngành nghề khác như may Công nghiệp, nhằm tạo việc làm và hỗ trợ cho nhân dân trong vùng phát triển kinh tế. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, CCB Nguyễn Thị Hà còn quan tâm các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

    Để tiếp tục hỗ trợ nhân dân địa phương phát triển kinh tế trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị bà Hà phối hợp với lãnh đạo chính quyền địa phương trong việc xây dựng và nhân rộng những mô hình nông nghiệp hiệu quả, hỗ trợ nông dân một phần phân bón, giống cây trồng, tiến tới xây dựng một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tiêu biểu của huyện Nho Quan và của tỉnh.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm mô hình trồng cây dược thảo của Công ty TNHH dược thảo Hoàng Thành Ninh Bình tại xã Văn Phương

    Thăm mô hình trồng cây dược thảo của Công ty TNHH dược thảo Hoàng Thành Ninh Bình tại xã Văn Phương, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao hiệu quả của cây trồng mới này trên đồng đất của huyện Nho Quan. Trên diện tích đất 11 ha thuê lại của 133 hộ dân, Công ty đã hình thành vùng nguyên liệu, đầu tư hệ thống tưới tự động, nhỏ giọt, giúp cây phát triển khá tốt, ngay cả trên các thửa ruộng nhiều sỏi đá và trong điều kiện thời tiết hạn hán. Mô hình tưới này đã tiết kiệm nước, giảm ngày công lao động, nhờ đó mà hiệu quả kinh tế tăng lên.

    Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Công ty và cấp ủy, chính quyền địa phương đã mạnh dạn triển khai mô hình, cách làm mới, trong sản xuất nông nghiệp. Đồng chí đề nghị địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Công ty thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân để từng bước nhân rộng, phát triển mô hình, từ đó nâng cao giá trị trên ha đất canh tác.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm nhà máy sản xuất gạch của doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyền, xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn

    Đoàn công tác cũng đã đến thăm nhà máy sản xuất gạch của doanh nhân CCB Nguyễn Văn Quyền, ở xã Gia Lạc, huyện Gia Viễn. Hiện nay, doanh nghiệp đã tạo việc làm thường xuyên cho 230 công nhân, trong đó có 60 lao động là CCB và con em CCB, với mức lương đạt từ 7-11 triệu đồng/người/tháng. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, doanh nghiệp chú trọng việc thành lập và phát tiển các tổ chức Đảng, đoàn thể như: Thành lập Chi bộ Đảng, tổ chức công đoàn, Chi hội CCB; tích cực tham gia vào các chương trình an sinh xã hội, xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

    Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng những kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động và đóng góp vào ngân sách địa phương. Đồng chí mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục có bước phát triển trong thời gian tới và doanh nhân Nguyễn Văn Quyền tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương sáng trên mọi lĩnh vực.


Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm HTX Sinh Dược ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn

    Cũng trong sáng 15/12, Đoàn đã tới thăm và làm việc tại HTX Sinh Dược ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn. Đây là mô hình HTX hoạt động hiệu quả, có tiềm năng phát triển. Với lợi thế là kế thừa các bài thuốc thảo dược truyền thống, HTX đã xây dựng các xưởng sản xuất tại tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh, thành phố trong cả nước, sản xuất các sản phẩm dược liệu, nguồn gốc tự nhiên, có lợi cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường như: Tinh dầu sả, hương nhu, muối ngâm chân, xà phòng thảo dược được người tiêu dùng ngày càng tin dùng. Dự kiến đến năm 2019, HTX sẽ đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, nâng công suất tiêu thụ lên 10 nghìn tấn nguyên liệu/năm.

    Qua thăm quan, khảo sát thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao hiệu quả sản xuất của HTX. Đây là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu khôi phục các bài thuốc cổ truyền và ứng dụng thành công trong việc sản xuất các sản phẩm tiện dụng, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Đồng chí đề nghị ngành chức năng, huyện Gia Viễn tạo điều kiện về đất đai, nguồn vốn để HTX xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu ngay tại địa phương.

Phạm Nguyệt (nbtv.vn)

Bài viết khác