Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Gia Viễn

Thứ tư, 03/07/2024

Chiều 02/7, tại Nhà văn hóa huyện, các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đinh Việt Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Gia Viễn.

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Hoàng Hà, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lưu Thị Huyền, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Tam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh; thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và đông đảo cử tri của huyện.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh thông báo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đại diện cử tri phát biểu, bày tỏ một số băn khoăn, vướng mắc trong triển khai thực thi chính sách, đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết.

Cử tri phản ánh: Tuyến đường Bái Đính, Ba Sao đi qua địa bàn xã Gia Phương đã được Nhà nước đầu tư xây dựng cơ bản đã hoàn thành. Song còn một đoạn đường chưa thi công có rất nhiều hố dày trên đường, bụi mù mịt làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nhân dân, người dân đi lại khó khăn và thường xuyên xảy ra tai nạn, không đảm bảo an toàn giao thông. Cử tri đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội kiến nghị với các cơ quan chức năng có thẩm quyền đôn đốc đơn vị thi công  hoàn thành đoạn đường này trong thời gian sớm nhất cho nhân đi lại được an toàn và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Cử tri rất phấn khởi trước chính sách cải cách tiền lương của Nhà nước. Tuy nhiên giá cả thị trường đã tăng trước khi tăng lương, gây ảnh hưởng đến đời sống của Nhân dân. Cử tri mong muốn chính phủ, bộ ngành có nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát và tăng giá cả các mặt hàng như hiện nay.

Năm 2020 Chính phủ ban hành Nghị định 105 về chính sách phát triển giáo dục mầm non, trong đó quy định trợ cấp đối với trẻ mầm non là con công nhân, người lao động có con học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ/tháng. Tuy nhiên chính sách này chỉ áp dụng cho đối tượng trẻ mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại Khu công nghiệp được doanh nghiệp ký hợp đồng theo quy định. Hiện nay, nhiều địa phương trong đó có huyện Gia Viễn tốc độ phát triển công nghiệp nhanh, bên cạnh khu công nghiệp các cụm công nghiệp đã có nhiều nhà máy, công ty hoạt động với số lượng công nhân lớn; do đặc thù sản xuất phải tăng ca nhiều, không được nghỉ thứ 7, nhiều lao động phải gửi con trong độ tuổi mầm non tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập. Người lao động mong muốn, các đại biểu đề xuất Quốc hội, Chính Phủ xem xét mở rộng đến đối tượng là con công nhân, người lao động làm việc tại các cụm công nghiệp được thụ hưởng chính sách ưu việt này để giảm bớt khó khăn cho công nhân lao động.

Theo quyết định số 188, ngày 03/5/2024 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện đề án “đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, cử tri chúng tôi được biết giai đoạn 2021 – 2030 tỉnh Ninh Bình đã bố trí quỹ đất và đang triển khai xây dựng 05 dự án nhà ở xã hội dự kiến cung cấp 5.573 căn nhà ở xã hội, trong đó có dự án khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Gián Khẩu với tổng số 2.112 căn hộ. Cử tri mong muốn đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có ý kiến đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, các ngành chức năng khẩn trương đẩy nhanh tiến độ để Đề án sớm hoàn thành đưa vào sử dụng đúng theo lộ trình kế hoạch, đồng thời phục vụ đúng đối tượng là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp.

Những năm qua, hoạt động giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và HĐND các cấp không ngừng nâng cao số lượng và chất lượng. Tuy nhiên, việc giám sát chuyên đề đối với công ty, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về lao động còn ít. Công nhân lao động mong muốn thời gian tới, Quốc hội và HĐND các cấp tăng cường hơn nữa các hoạt động giám sát chuyên đề việc thực hiện pháp luật lao động của các doanh nghiệp để kịp thời phát hiện và có giải pháp yêu cầu các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật lao động, bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Cử tri bày tỏ những băn khoăn về mặt trái của việc phát triển của internet và các trang mạng xã hội hiện nay và mong muốn Nhà nước cần quản lý chặt chẽ những  hành vi sai phạm, có chế tài xử lý bảo đảm tính răn đe những người đăng tải thông tin sai sự thật và những hình ảnh phản cảm trên các trang mạng, các cuộc điện thoại gải mạo để công tác quản lý Internet nói chung và mạng xã hội nói riêng đi vào nề nếp góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa của Việt Nam ngày một tốt hơn.

Cử tri cũng đề đạt nhiều nguyện vọng liên quan đến các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, an sinh xã hội, sắp xếp đơn vị hành chính, chính sách hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân…

Tại buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời làm rõ một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã cảm ơn ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. Trao đổi một số vấn đề cử tri quan tâm. Tiếp thu những kiến nghị chính đáng của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có đề xuất, kiến nghị các cấp, các ngành xem xét giải quyết.

Cẩm Vân, Trung tâm VHTT&TT

Bài viết khác