Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đoàn đại biểu của Hội khoa học lịch sử Việt Nam tỉnh, huyện tham quan và dâng hương tại di tích lịch sử nhà thờ Nguyễn Bặc, xã Gia Phương và Đền Đức Thánh Nguyễn xã Gia Thắng, Gia Tiến

Thứ tư, 11/09/2019

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 4/5/2019 của UBND tỉnh về việc tổ chức Hội thảo khoa học cấp tỉnh “Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không”. Chiều ngày 5/9, Đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Hội thảo và Đoàn đại biểu của huyện tham quan và dâng hương tại di tích nhà thờ Nguyễn Bặc, xã Gia Phương và đền Đức Thánh Nguyễn xã Gia Thắng, Gia Tiến. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Tống Quang Thìn - TVTU - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Xuân Minh - TUV- Bí thư Huyện ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện cùng Đoàn đại biểu Hội khoa học lịch sử Việt Nam và lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã: Gia Phương, Gia Tiến và Gia Thắng.

Đoàn đã đến tham quan và dâng hương tại di tích nhà thờ Định Quốc Công Nguyễn Bặc, tại xã Gia Phương. Đây là vị khai quốc công thần triều Nhà Đinh, có công lao phò giúp Đinh Tiên Hoàng đánh dẹp, chấm dứt loạn 12 sứ quân vào thế kỷ 10 trong lịch sử Việt Nam, thu giang sơn về một mối, lập ra nhà nước Đại Cồ Việt.

Dâng hương trước linh từ Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không, Đoàn đã tưởng nhớ công ơn của Ngài với những đóng góp to lớn trong tiến trình lịch sử dân tộc. Đức Thánh Nguyễn Minh Không được triều đình nhà Lý phong là Lý Quốc Sư (vị cao tăng có chức vị đứng đầu triều nhà Lý trong lịch sử Việt Nam). Sinh thời, Nguyễn Minh Không là một thầy thuốc tài ba bậc nhất, là một nhà sư tài cao đức trọng. Ông cũng có nhiều công lớn trong việc chữa bệnh cho vua Lý và nhân dân. Ngoài ra, ông còn có công tìm hiểu kỹ thuật nung, pha chế đồng để phục hưng nghề đúc đồng - tinh hoa của nền văn minh Đông Sơn - văn minh Việt cổ. Ông đã được người dân tôn vinh là Đức Thánh Nguyễn.

Cẩm Vân - Đài Truyền thanh

 

Bài viết khác