Trang thông tin điện tử huyện gia viễn
CHÀO MỪNG ĐẾN TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND HUYỆN GIA VIỄN

Đoàn công tác của tỉnh khảo sát các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2018 tại Gia Viễn

Thứ bảy, 22/09/2018

 Sáng 14/9, Đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát về việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại các xã Gia Xuân, Gia Trung, Gia Lạc (huyện Gia Viễn).

    Tham gia Đoàn có đồng chí Tô Văn Từ, UV BTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh; đại diện một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Gia Viễn.

Đồng chí Tô Văn Từ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các xã đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM

    Sau 7 năm xây dựng NTM, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Gia Xuân đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành 18/19 tiêu chí, huy động trên 159 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó người dân đã tham gia đóng góp trên 77 tỷ đồng, chiếm 48%... Hiện xã chỉ còn 1 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

    Thực hiện phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, đến thời điểm này xã Gia Trung đạt 15/19 tiêu chí. Tổng kinh phí đã thực hiện là trên 135 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa trung tâm, sân thể thao, sửa chữa trạm y tế và nâng cấp các tuyến đường giao thông, trường học... góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Một số tiêu chí khó xã đang nỗ lực hoàn thành là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế và tỷ lệ hộ nghèo còn cao 5,54%.

    Nhờ vận dụng linh hoạt các chính sách của Trung ương và của tỉnh, sự vào cuộc của người dân trong xây dựng NTM, đến nay xã Gia Lạc đã hoàn thành 18/19 tiêu chí. Người dân thường xuyên được tuyên truyền về nội dung, mục đích, ý nghĩa về xây dựng NTM, tích cực đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất, làm đường giao thông. Gia Lạc hiện còn gặp khó khăn trong việc thực hiện tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, đang phấn đấu xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã và xây dựng các nhà văn hóa thôn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

    Qua nghe báo cáo và khảo sát đánh giá tình hình, đồng chí Tô Văn Từ, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy biểu dương, ghi nhận những kết quả mà các xã đã đạt được trong quá trình xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị các xã tiếp tục phát huy những thuận lợi, khắc phục khó khăn để hoàn thành nốt các tiêu chí chưa đạt, nhất là tháo gỡ khó khăn trong đấu giá quyền sử dụng đất, không để nợ đọng trong xây dựng NTM; tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp và con em xa quê hương trong việc hoàn thiện xây dựng nhà văn hóa, đường giao thông, trường học. Tăng cường dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng đường hoa để tạo điểm nhấn cho địa phương; nâng cao tiêu chí thu nhập, giải quyết việc làm... để người dân nhận thấy rõ những lợi ích trong xây dựng nông thôn mới, hài lòng và tích cực tham gia đóng góp.

    Đối với kiến nghị của các xã về việc đẩy nhanh tiến độ đấu giá giá trị quyền sử dụng đất và hỗ trợ xi măng hoàn thiện các công trình giao thông, nhà văn hóa... đồng chí Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đề nghị Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh, UBND huyện Gia Viễn tổng hợp, tiếp thu và giải quyết. Các xã cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ các tiêu chí đã đạt, dự thảo báo cáo kết quả xây dựng NTM để gửi lên các cấp thẩm tra, xác nhận... phấn đấu đến hết năm 2018 cả 3 xã hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn NTM.

Nguồn (nbtv.vn)

Bài viết khác